Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:21 PM (GMT+7)

Trung Quốc không ngừng khống chế Biển Đông

authorĐức Hoàng Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới quan sát ngày 6.8 nhận định, tuyên bố ngừng bồi đắp Biển Đông mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN không có gì mới, không làm thay đổi âm mưu độc chiếm Biển Đông mà Bắc Kinh đã lập ra.

   

 trung quoc khong ngung  khong che bien dong hinh anh 1

Căn cứ tàu sân bay mới của Trung Quốc được xây dựng ở phía nam đảo Hải Nam

Trước đó, ngày 5.8, tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các nước đối tác, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh đã ngừng hoạt động xây dựng trên Biển Đông. Ngoài ra, ông Vương Nghị còn đề xuất 3 sáng kiến để duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông. Theo đó, sáng kiến thứ nhất là các quốc gia tại Biển Đông cam kết thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) một cách toàn diện, hiệu quả và đầy đủ, đẩy nhanh đàm phán về thiết lập một Bộ Quy tắc COC, chủ động thảo luận "về các biện pháp phòng ngừa nhằm quản lý và kiểm soát nguy cơ trên biển". Thứ 2, các quốc gia bên ngoài khu vực cam kết ủng hộ những nỗ lực nói trên của các nước trong khu vực, đồng thời không có những hành động có thể gây căng thẳng và phức tạp trong khu vực. Thứ 3, các quốc gia cam kết thực thi và bảo vệ quyền tự do đi lại trên biển và trên không ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế. Báo The Diplomat của Nhật Bản ngày 6.8 nhận định, cho dù Trung Quốc nói gì thì việc nước này đã hoàn thành việc xây dựng hải cảng thứ hai ở thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam nhìn thẳng ra Biển Đông, cho thấy ý đồ khống chế Biển Đông của Trung  Quốc là không thay đổi.

Theo báo The Diplomat, xây dựng cảng tàu sân bay tại đảo Hải Nam đã nêu bật tính chất quan trọng của Biển Đông đối với Trung Quốc. Tầm quan trọng này không liên quan gì đến việc duy trì quyền kiểm soát các rạn san hô hay bãi đá, mà là những hệ quả chiến lược bắt nguồn từ quyền kiểm soát đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...