Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:35 PM (GMT+7)

Trung Quốc là mục tiêu do thám số 1 của Mỹ

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc cho rằng nước này đã trở thành mục tiêu số 1 đối với các hoạt động do thám của Mỹ ở Biển Đông.

   

 trung quoc la muc tieu do tham so 1 cua my hinh anh 1

Tàu khu trục tên lửa USS Decatur của Hải quân Mỹ tuần tra tại Biển Đông.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc về Biển Đông (NISCSS), Bắc Kinh đã trở thành mục tiêu do thám số 1 của Washington. Cụ thể, các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ đã thực hiện hơn 700 sứ mệnh tuần tra tại vùng Biển Đông vào năm 2015.

NISCSS cho rằng những hoạt động như vậy của Mỹ "đe dọa an ninh của Trung Quốc", làm "xói mòn sự tin cậy lẫn nhau giữa Bắc Kinh và Washington", tăng nguy cơ va chạm trên biển và trên không.

Ông Wu Shicun, giám đốc của NISCSS nói với các phóng viên rằng Trung Quốc có thể thiết sẽ lập vùng nhận diện phòng không (trái phép) tại Biển Đông, nếu Mỹ tiếp tục gia tăng tuần tra và các chuyến bay do thám ở tầm thấp tại khu vực này.

Báo cáo mới nhất của NISCSS cũng cho biết quân đội Mỹ đã thực hiện 1.200 sứ mệnh do thám gần nhằm vào Trung Quốc trong năm 2014, cao hơn rất nhiều so với con số 260 vào năm 2009. Năm ngoái, hoạt động do thám của Washington cũng tăng lên ở khu vực Biển Đông. Bản báo cáo cho rằng Nhật Bản đã “hỗ trợ Mỹ kiểm soát tình hình ở Biển Đông và duy trì vị thế thống trị ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Mỹ cũng tăng tần suất, quy mô và độ phức tạp của các cuộc tập trận quân sự chung tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, báo cáo của NISCSS nhận xét. Năm 2014, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã khởi xướng 160 cuộc tập trận chung và tăng lên 175 cuộc tập trận vào năm 2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...