Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:17 PM (GMT+7)

Trung Quốc lại né các vấn đề Biển Đông tại hội nghị ASEAN

authorĐông Phong (theo SCMP) Thứ Ba, ngày 04/08/2015 03:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên lề Hội nghị các Ngoại trưởng các nước ASEAN lần thứ 48 (AMM48) đang diễn tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết, Trung Quốc sẽ tránh thảo luận các vấn đề liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông và sẽ phản đối nếu Mỹ đưa vào các phiên họp với ASEAN

   

"Các vấn đề liên quan đến tranh chấp biển sẽ không được thảo luận. Đây không phải diễn đàn để giải quyết  những tranh chấp này, đây là diễn đàn hợp tác. Nếu Mỹ đưa vấn đề này ra, chúng tôi sẽ cương quyết phản đối", Thứ trưởng Lưu phát biểu.

 trung quoc lai ne cac van de bien dong tai hoi nghi asean hinh anh 1

Trung Quốc sẽ né tránh bàn luận đến các vấn đề Biển Đông tại các phiên họp với thành viên ASEAN.

Các vấn đề giải quyết tranh chấp trên biển vốn dĩ không có trong chương trình nghị sự chính thức nhưng được dư luận mong đợi  là sẽ được đem ra thảo luận trong bối cảnh căng thẳng khu vực và các hoạt động cải tại trái phép trên Biển Đông của Trung Quốc liên tục gia tăng.

Trước đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vấn đề về hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc sẽ là "trọng tâm" thảo luận trong các hội nghị lần này của ASEAN. Đây sẽ sẽ là cơ hội tốt để ASEAN và các bên để "bày tỏ quan ngại trực tiếp" tới Trung Quốc.  "Mỹ và các nước ASEAN đều cảm thấy quan ngại về quy mô, tốc độ tiến hành các hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc trên các đảo ở Biển Đông", quan chức nêu trên của Mỹ cho biết.

 trung quoc lai ne cac van de bien dong tai hoi nghi asean hinh anh 2

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn khẳng định sẽ phản đối nếu Mỹ đưa các vấn đề Biển Đông vào nghị sự của ASEAN.

Trong khi đó, Trung Quốc lại liên tục đổ lỗi cho Mỹ "quân sự hóa" Biển Đông. Thứ trưởng Lưu tại AMM đã lớn tiếng khẳng định: "Một số nước đang có ý định quân sự hóa khu vực".

Hiện Trung Quốc và các nước ASEAN đã đạt được một số bước tiến đáng kể khi đồng ý thiết lập đường dây nóng xử lý các tình huống khẩn cấp trên Biển Đông. Thứ trưởng Lưu cũng nhận xét, đường dây nóng này là một cơ chế "hữu hiệu" nhưng đến nay vẫn chưa có các bước tiến hành cụ thể.

Sau AMM 48, một loạt các Hội nghị liên quan cũng sẽ được tiến hành trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và ba nước đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á lần thứ 5 (EAS FMM 5) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 22 (ARF 22).

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry sẽ tham dự ARF, cùng với ngoại trưởng các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...