Thứ Tư, ngày 24/04/2019 01:25 AM (GMT+7)

Trung Quốc lên tiếng về cáo buộc tìm cách thay thế Tổng thống Trump

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh đã lên tiếng sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhắc đến những hành động mà Trung Quốc đang cố gắng làm với Mỹ.

   

 trung quoc len tieng ve cao buoc tim cach thay the tong thong trump hinh anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc nói những cáo buộc về việc nước này can thiệp bầu cử Mỹ là “hết sức ngớ ngẩn”. Bắc Kinh cũng bảo vệ chính sách ngoại giao, sau hàng loạt chỉ trích đến từ ông Pence.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc ông Pence có những phát ngôn vô căn cứ và yêu cầu Mỹ ngừng "vu khống" Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy sửa chữa sai lầm, ngừng các hành động vô căn cứ, làm tổn hại đến lợi ích Trung Quốc và mối quan hệ Mỹ-Trung”, bà Hoa nói.

"Điều này chỉ gây nhầm lẫn, làm tình hình trở nên căng thẳng. Trung Quốc kiên quyết phản đối tuyên bố của Mỹ". Bà Hoa khẳng định rằng, "Trung Quốc không hề có ý muốn can thiệp vào chính trị Mỹ và bầu cử”.

 trung quoc len tieng ve cao buoc tim cach thay the tong thong trump hinh anh 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 4.10 công kích dữ đội Trung Quốc.

Hôm 4.10, ông Pence phát đi hàng loạt thông điệp chỉ trích Bắc Kinh, bao gồm việc tố Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020 để “có một Tổng thống Mỹ khác”.

“Trung Quốc đang muốn chia rẽ các bang, các chính quyền địa phương, các chính trị gia, gây mâu thuẫn trong chính sách của Mỹ, nhằm tạo ra lợi thế cho bắc Kinh trong các lĩnh vực, bao gồm cả thương mại”, ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ nhắc đến việc Trung Quốc gây sức ép lên các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc. Theo ông Pence, các công ty Mỹ bị ép phải phản đối chính sách của ông Trump nếu muốn “làm ăn thuận lợi trên đất Trung Quốc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...