Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:54 AM (GMT+7)

Trung Quốc liên tiếp đổ tiền vào Campuchia

authorThanh Minh Thứ Ba, ngày 02/08/2016 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Eang Sophalleth, trợ lý của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, phía Trung Quốc sẽ giúp Campuchia trong nhiều cách khác nhau dựa theo yêu cầu từ Campuchia, theo báo Khmertimes.

   

Tuy nhiên ông Eang Sophalleth không đưa ra bất kỳ chi tiết nào của các cuộc thảo luận hoặc những yêu cầu của Campuchia đối với Trung Quốc.

Ngày 2.8, Campuchia và Trung Quốc đã nhất trí mở rộng quan hệ thương mại song phương với những dự án đầu tư và ưu đãi lớn.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành đang có chuyến thăm chính thức đến Campuchia để thảo luận về các hợp tác mở rộng thương mại cũng như các hỗ trợ của Bắc Kinh dành cho PhnomPenh như xây dựng đường bộ, đường sắt, xây dựng sân bay, nông nghiệp và các dự án khác. 

 trung quoc lien tiep do tien vao campuchia hinh anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) tiếp ông Cao Hổ Thành.

Ngày 2.8, ông Cao Hổ Thành đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Campuchia Bộ trưởng Thương mại Pan Sorasak.  Cuộc hội đàm đã tập trung vào tăng cường thương mại song phương, trong đó có ưu đãi miễn thuế và miễn quota, cũng như xuất khẩu gạo và các mặt hàng nông sản khác của Campuchia sang Trung Quốc.

Theo tuyên bố từ phía Phnom Penh, Trung Quốc sẽ hỗ trợ Campuchia tổ chức diễn đàn thương mại đầu tư Campuchia-Trung Quốc đầu tiên tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị Choang Quảng Tây ở miền Nam Trung Quốc vào tháng 9 tới.

Tuyên bố cho biết thêm, Trung Quốc sẽ cân nhắc tăng hạn ngạch xuất khẩu gạo của Campuchia lên 200.000 tấn vào năm 2017 và khuyến khích thêm các tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào Campuchia trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, công nghiệp nhẹ và chế biến nông sản

Ông Eang Sophalleth, trợ lý của Thủ tướng Hun Sen cho biết, phía Trung Quốc sẽ giúp Campuchia trong nhiều cách khác nhau dựa theo yêu cầu từ Campuchia. Tuy nhiên ông này không đưa ra bất kỳ chi tiết nào của các cuộc thảo luận hoặc những yêu cầu của Campuchia, song chỉ nói rằng Thủ tướng Hun Sen và ông Cao Hổ Thành đã thảo luận về các nguyên tắc. Các thông tin chi tiết sẽ được thảo luận giữa các Bộ có liên quan và Bộ trưởng Cao Hổ Thành, ông Eang Sophalleth nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...