Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 06:57 AM (GMT+7)

Trung Quốc luyện cóc, gà để dự báo động đất

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 06/07/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang luyện các loài vật nuôi như gà, cá và cóc trong nỗ lực dự báo thảm họa động đất, truyền thông nước này đưa tin.

   
Tờ China Daily mới đây đưa tin, Cục Địa chấn ở thành phố Nam Kinh, phía Đông Trung Quốc đã sáp nhập 7 trang trại chăn nuôi địa phương vào các trạm địa chấn.

Theo đó, các chủ trang trại được yêu cầu phải báo cáo với Cục về hành vi của các loài vật nuôi trong trang trại của họ hai lần/ngày.

Theo China Daily, mọi phản ứng bất thường của vật nuôi như gà bay lên ngọn cây, cá nhảy ra khỏi ao hồ, cóc túm tụm thành từng cụm... có thể dự báo những trận động đất sắp xảy ra.

 Trong năm nay, thành phố Nam Ninh dự kiến sẽ tiếp tục sáp nhập thêm các trang trại chăn nuôi. Những trại đủ điều kiện phải có nhiều hơn 3 loài vật nuôi nằm trong nhóm danh sách những loài có khả năng dự báo động đất.
 
Tuy nhiên, theo China Daily, một số chủ trang trại có vẻ không "mặn mà" với dự án trên. Họ tỏ ra miễn cưỡng khi được yêu cầu sáp nhập vào các trạm địa chấn.

Việc lợi dụng động vật để dự báo động đất không mới ở Trung Quốc. Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa xã từng đưa tin, thành phố miền Trung nước này là Nam Xương đang sử dụng chó để dự báo động đất.

Theo Business Insider, Trung Quốc thường xuyên xảy ra động đất. Nước này từng hứng chịu những thảm họa động đất chết chóc cướp đi sinh mạng hàng nghìn người, chẳng hạn, trận động đất mạnh 7,8 độ richter tại thành phố Đường Sơn, Đông Bắc Trung Quốc ngày 28.7.1976 khiến khoảng 500.000 người thiệt mạng hay động đất mạnh 8,0 độ richter ở Tứ Xuyên ngày 12.5.2008 làm khoảng 69.000 người chết, 18.000 người mất tích và 4,8 triệu người mất nhà cửa. Trận động đất mới nhất ở vùng viễn Tây Trung Quốc, Tân Cương tuần vừa qua cướp đi mạng sống của 3 người.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...