Thứ Năm, ngày 26/04/2018 22:45 PM (GMT+7)

Trung Quốc mua hầm vàng 90 tỉ USD của Anh

authorQuang Minh - BBC Thứ Ba, ngày 17/05/2016 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngân hàng công thương Trung Quốc ICBC, ngân hàng lớn nhất thế giới theo giá trị tài sản đã mua lại kho vàng khổng lồ ở trung tâm tài chính London, Anh.

   

 trung quoc mua ham vang 90 ti usd cua anh hinh anh 1

Nữ hoàng Elizabeth thăm kho vàng London.

Đây là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc sở hữu kho vàng ở London khi doanh nghiệp này đang tìm cách mở rộng ngành kinh doanh kim loại quý của mình. Địa điểm kho vàng là một bí mật và được Barclays bán lại cho ngân hàng ICBC. Kho vàng chứa được 2.000m3 vàng, bạc, platinum và palladium. Khi lấp đầy số vàng, tổng giá trị  ước đạt 90 tỉ USD.

Thương vụ này giúp ngân hàng ICBC có nhiều ảnh hưởng hơn trong các giao dịch buôn bán, định giá và lưu trữ kim loại quý. Chi tiết về giá trị hợp đồng chưa được công bố nhưng dự kiến hợp đồng sẽ hoàn tất trong tháng 7 tới.

Trung Quốc hiện nay chiếm tới ¼ tổng lượng nhu cầu vàng thế giới nhưng phần lớn giao dịch vẫn tập trung ở London và New York. Khoảng 5 nghìn tỉ USD giao dịch đã được thực hiện ở kho vàng London trong năm ngoái.

Giám đốc Mua bán thuộc ngân hàng ICBC Mark Buncombe cho biết thương vụ “giúp ngân hàng thực thi chiến lược dài hạn tốt hơn và trở thành một trong những ngân hàng Trung Quốc lớn nhất thế giới trong thị trường kim loại quý”. Tuần trước, ICBC trở thành một thành viên của hệ thống kim loại London, nơi các giao dịch được thực hiện.

Khi số lượng khách hàng phương Tây tăng lên, ngân hàng công thương Trung Quốc sẽ cần địa điểm lưu trữ những tài sản quý giá này. Ngược lại, công ty Barclays đang thoái lui khỏi ngành kinh doanh kim loại quý và tái cấu trúc lại doanh nghiệp với những ngành thế mạnh hơn.

Hiện nay, kho vàng ở London là một trong những nơi lưu trữ lớn nhất châu Âu và mất hơn 1 năm để xây dựng. Năm 2012 kho vàng được công ty Barclays mở cửa và được cho là nằm ở tuyến phố M25 chạy quanh thành phố London. Thị trường vàng London được Ngân hàng Anh Quốc, HSBC và JP Morgan Chase cung cấp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...