Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:52 AM (GMT+7)

Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông để bao quát cả vũ trụ, Mặt trăng

authorThanh Minh Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách tạo lập một “cái ao nhà” ở Biển Đông để bảo vệ các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân, đảm bảo các tàu sân bay trong tương lai và đội tàu đổ bộ của Trung Quốc có thể tiếp cận các vùng biển trên thế giới, báo Washingtontimes nhận định.

   

Theo Washingtontimes trong bối cảnh Trung Quốc đang tích cực hiện thực hóa tham vọng trở thành cường quốc quân sự thế giới, Mỹ phải có đủ lực lượng triển khai cùng các đồng minh để Trung Quốc thấy rõ rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả mọi hành vi gây hấn của Trung Quốc và đây chính là nguyên tắc cốt lõi của biện pháp răn đe.

Washingtontimes nhận định, điều cần làm hiện nay là các bên liên quan phải kiềm chế và xem xem liệu phản ứng tiêu cực của quốc gia này với phán quyết của Tòa Trọng tài hôm 12.7 sẽ đe dọa các nền dân chủ như thế nào. Tòa Trọng tài đã bác bỏ hoàn toàn “Đường lưỡi bò”, cũng như phủ nhận tính pháp lý của hòn đảo nhân tạo mới mà Bắc Kinh xây dựng trên Đá Vành Khăn, trong Vùng Đặc quyền Kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Để ngăn chặn các tham vọng quân sự và chống dân chủ của Trung Quốc, điều mấu chốt hiện nay đó là Mỹ cần dẫn dắt các nước châu Á vạch ra một chiến lược ở Biển Đông nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực vốn rất quan trọng với Mỹ và các đồng minh này.

 trung quoc muon chiem bien dong de bao quat ca vu tru, mat trang hinh anh 1

Trung Quốc có thể sẽ lấn lướt trên Biển Đông bằng các cụm tàu sân bay.

Trong số các hành động của Trung Quốc, đáng chú ý nhất phải kể đến việc xây dựng 7 căn cứ mới ở quần đảo Trường Sa. Trung Quốc đã đưa các vũ khí mới tới các cơ sở này, tỏ rõ tham vọng tương tự trên Bãi cạn Scarborough, xây dựng các hệ thống mạng lưới thông tin mới để hỗ trợ việc triển khai các loại vũ khí tấn công và giờ đang đe dọa thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ), cũng như tiến hành các hoạt động “tuần tra” quân sự lớn hơn.

Mục tiêu chiến lược của Trung Quốc không đơn thuần chỉ là khẳng định các quyền lịch sử, mà tham vọng của nước này là kiểm soát Biển Đông. Để hiện thực hóa tham vọng này, Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách tạo lập một “cái ao nhà” ở Biển Đông để bảo vệ các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân, đảm bảo các tàu sân bay trong tương lai và đội tàu đổ bộ của Trung Quốc có thể tiếp cận các vùng biển trên thế giới, gây sức ép chiến lược lớn hơn đối với Đài Loan và đảm bảo khả năng tiếp cận vũ trụ và Mặt trăng từ căn cứ vũ trụ mới xây dựng trên đảo Hải Nam.

Bắc Kinh cũng dự định kết nối các căn cứ ở Biển Đông với các cơ sở quân sự đặt tại Ấn Độ Dương trong tương lai để bảo vệ sườn phía Nam của hành lang kinh tế-chính trị nối liền Trung Quốc với vùng Trung Á và châu Âu, phù hợp với chiến lược “Một Vành đai, Một Con đường” mà Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Xem bình luận
Còn nữa bạn Nguyễn Hoàng Hải TQ cũng khó mà sở hữu được mặt trăng vì mặt trăng của Hàn Mạc Tử công...
Bình luận có 0 phản hồi
Muốn làm gì là việc của TQ, tuy nhiên quan trọng nhất đừng động đến đất, biển trời của tôi - ở đây...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...