Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:39 AM (GMT+7)

Trung Quốc "nặng lời" với Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo RT) Thứ Ba, ngày 13/09/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh cáo buộc Mỹ là nguyên nhân và mấu chốt của vấn đề hạt nhân Triều Tiên và Washington đang làm những căng thẳng vốn đã lâm vào thế bế tắc trong khu vực này trở nên ngày càng trầm trọng hơn.

   

 Tuyên bố của Trung Quốc được đưa  ra trong bối cảnh Mỹ đổ lỗi cho Bắc Kinh liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên thứ Sáu (9.9) tuần trước. Washington cho rằng, Bắc Kinh đã thiếu nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên ngày 9.9 đã xác nhận thử hạt nhân thành công và đây là vụ thử lớn nhất của nước này. Vụ nổ mạnh tới 10 kiloton đã gây ra một trận động đất và dấy lên làn sóng lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

 trung quoc "nang loi" voi my ve van de hat nhan trieu tien hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bình luận, tình hình hiện nay cho thấy Trung Quốc đã thất bại để kìm chế các mối đe dọa từ Triền Tiên.

"Tôi muốn nhấn mạnh đến vai trò của Trung Quốc. Đó là trách nhiệm của Trung Quốc. Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trước sự phát triển của tình hình hiện nay và phải đảo ngược nó", ông Carter nhấn mạnh.

Đáp lại, truyền thông nhà nước Trung Quốc gay gắt lên án, chỉ trích những lời đổ lỗi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

"Mỹ không bao giờ nghĩ đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên vì chuyện này quá phức tạp với họ", tờ Hoàn cầu Thời báo viết."

"Trung Quốc không có khả năng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhan vì những nỗ lực của Trung Quốc đã không được ghi nhận và được các bên khác ủng hộ", tờ báo nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cũng lên tiếng đáp trả bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho rằng, những lời tuyên bố của ông Carter là không cần thiết đồng thời cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

"Nguyên nhân và mấu chốt của vấn đề hạt nhân Triều Tiên là Mỹ chứ không phải là Trung Quốc. Cốt lõi của vấn đề là sự xung đột giữa Triều Tiên và Mỹ ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Đồng thời bà Hoa cũng hối thúc Washington phải nhanh chóng "tìm kiếm một giải pháp hiệu quả".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, nước này đã có những "nỗ lực không ngừng" hướng tới việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nhưng "một vòng tròn luẩn quẩn các biện pháp trừng phạt đã dẫn đến việc Bình Nhưỡng rút khỏi các cuộc đàm phán 6 bên vào năm 2009. Họ nhắm đến một giải pháp hòa bình giải quyết các vấn đề an ninh. Trung Quốc đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán và đã hứa sẽ đưa các vấn đề có liên quan trở lại các cuộc đàm phán và tham vấn", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...