Thứ Năm, ngày 24/05/2018 21:08 PM (GMT+7)

Trung Quốc nhờ Mỹ nối lại đàm phán với Philippines

authorQuang Minh - Yahoo Thứ Ba, ngày 26/07/2016 13:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh đã có lời đề nghị chính thức với Mỹ nhằm giúp nối lại đàm phán với Manila trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông không có dấu hiệu lắng dịu.

   

 trung quoc nho my noi lai dam phan voi philippines hinh anh 1

Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã đề nghị Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hỗ trợ và nối lại đàm phán với Philippines về vấn đề tranh chấp Biển Đông. Ngày 13.7, tòa án quốc tế ra phán quyết phủ nhận cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc với đường 9 đoạn phi lý trên Biển Đông.

Trung Quốc ngang ngược không tham gia vụ kiện và từ chối mọi kết quả mà tòa án quốc tế công bố. Báo chí và truyền thông nước này lớn tiếng nói rằng “phán quyết của tòa án trọng tài chỉ là tờ giấy lộn”.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh ở thủ đô Vientiane, Lào, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với ông Kerry rằng ASEAN và Trung Quốc cần giải quyết mâu thuẫn dựa trên đối thoại và đàm phán.

 “Mỹ là trung gian giúp nối lại đàm phán giữa Trung Quốc và Philippines, đồng thời hỗ trợ Trung Quốc và ASEAN duy trì ổn định, hòa bình khu vực”, thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra.

Gần đây, Trung Quốc liên tục cáo buộc Mỹ gây căng thẳng ở Biển Đông và thiên vị trong tranh chấp giữa các nước. Bắc Kinh cũng nói Tokyo không nên can thiệp vào vấn đề Biển Đông và Nhật Bản không phải là một nước tranh chấp tại khu vực. Trung Quốc lớn tiếng dọa nạt Nhật và yêu cầu nước này “không dính dáng vào những vấn đề trên biển”.

Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida: “Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản vẫn rất mong manh”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...