Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 12:53 PM (GMT+7)

Trung Quốc “nổi đóa” sau khi ông Trump ký ban hành luật về Hong Kong

authorĐăng Nguyễn - CNBC Thứ Năm, ngày 28/11/2019 14:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28.11 cáo buộc Mỹ có “mưu đồ độc ác” và rằng âm mưu này sẽ bị thất bại, sau khi ông Trump ký hai dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

   

 trung quoc “noi doa” sau khi ong trump ky ban hanh luat ve hong kong hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hai dự luật về Hong Kong bất chấp Trung Quốc phản đối.

Theo CNBC, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đồng thời đăng tải tuyên bố từ Văn phòng Liên lạc Hong Kong, nhấn mạnh việc cam kết bảo vệ chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

"Chúng tôi chính thức nói với Mỹ và các chính trị gia đối lập Hong Kong đang đi theo sự dẫn dắt của Mỹ, rằng đừng đánh giá thấp quyết tâm trong việc bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong, đừng đánh giá thấp niềm tin để bảo vệ chính sách "một quốc gia, hai chế độ" và đừng đánh giá thấp khả năng và chiến lược trong việc bảo vệ chủ quyền, an toàn, tăng trưởng của Trung Quốc", tuyên bố nhấn mạnh.

Hong Kong hiện là đặc khu hành chính của Trung Quốc, dựa trên chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt của Mỹ.

Phản ứng của Bắc Kinh được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump ký ban hành luật. Điều luật quy định Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá mỗi năm một lần về việc liệu Hong Kong có đáp ứng yêu cầu để được hưởng quy chế đặc biệt hay không. Mỹ có quyền trừng phạt quan chức Hong Kong vi phạm quy định và nghiêm cấm việc bán hơi cay, đạn cao su cho cảnh sát Hong Kong.

"Luật này sẽ chỉ khiến người dân Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào ở Hong Kong, hiểu thêm về ý định độc ác và bản chất của Mỹ. Nó sẽ chỉ khiến người dân Trung Quốc đoàn kết hơn và khiến cho âm mưu của Mỹ bị thất bại”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, theo CNBC.

"Mỹ đang tạo ra một thực tế sai lầm, nhầm lẫn giữa đúng và sai, công khai ủng hộ những phần tử tội phạm đã có hành vi phá hoại, kích động bạo lực chống lại những công dân vô tội và phá vỡ hòa bình của Hong Kong", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong do Bắc Kinh chỉ định cũng “phản đối mạnh mẽ” hai điều luật mới của Mỹ có hiệu lực. "Hai điều luật này là một sự can thiệp rõ ràng vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong, chúng không cần thiết và không có căn cứ, làm tổn hại đến mối quan hệ và lợi ích giữa Hong Kong và Mỹ", chính quyền Hong Kong tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
"Ukraine đã đề xuất các điều khoản không thể chấp nhận về mặt kinh...