Thứ Tư, ngày 15/08/2018 06:59 AM (GMT+7)

Trung Quốc "nổi đóa" vì bị chính quyền Trump "ngáng chân" trong thương vụ này

authorPhương Đăng (theo Sputniknews) Thứ Hai, ngày 18/09/2017 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Washington ngăn các nhà đầu tư Trung Quốc mua lại một công ty sản xuất con chip của Mỹ khiến Bắc Kinh "nổi giận".

   

 trung quoc "noi doa" vi bi chinh quyen trump "ngang chan" trong thuong vu nay hinh anh 1

Chính quyền Trump vừa cản trở các nhà đầu tư Trung Quốc mua lại một công ty sản xuất con chip của Mỹ.

Cụ thể, chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã từ chối không cho công ty Canyon Bridge Capital Partners (được cho là được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn) theo đuổi mua lại tài sản trí tuệ và các tài sản vật chất của công ty Lattice Semiconductor ở San Jose, California. 

Động thái của Nhà Trắng được đưa ra sau khi có nhiều báo cáo tiết lộ Canyon Bridge Capital Partners không những được chính quyền Bắc Kinh tài trợ một phần vốn, mà còn có liên kết với chương trình không gian của chính phủ Trung Quốc. 

Vì thế, các cố vấn trong chính quyền Trump đã tham vấn để Tổng thống Mỹ ký vào bản dự thảo cấm bán Lattice Semiconductor cho Canyon Bridge Capital Partners. 

Theo dự thảo mà ông Trump đã ký, việc hủy bỏ thỏa thuận mua bán giữa hai tổ chức thương mại phải được hoàn thành trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký lệnh vào thứ Tư tuần trước. Hành động này đưa ra tín hiệu rõ ràng cho Bắc Kinh rằng Washington phản đối thỏa thuận mua lại các công ty Mỹ có liên quan đến kỹ thuật ứng dụng trong quân sự. Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng đã lên tiếng lo ngại trước việc một công ty  được Bắc Kinh tài trợ vốn mua lại Lattice Semiconductor.

Về phần mình, ngay sau khi công ty Trung Quốc bị Nhà Trắng ngăn chặn thương vụ mua một nhà máy sản xuất vi mạch của Mỹ, truyền thông Trung Quốc đã bày tỏ sự bất mãn, giận dữ vì việc này.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã đăng bài xã luận cáo buộc hành động của Nhà Trắng là "thiển cận", phản ánh "chủ nghĩa bảo hộ" và sẽ gây bất lợi cho sự tăng trưởng của Mỹ cũng như phục hồi kinh tế toàn cầu. Hành động này cũng được cho là chống lại quan hệ Trung-Mỹ. "Sự đầu tư của Trung Quốc không phải là "Ngựa Trojan" với những mục đích bí mật", Tân Hoa xã nhấn mạnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã tuyên bố tẩy chay đồng đô la Mỹ trong các giao dịch thương...
Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc "tắm máu" khi...
Video cho thấy cột thép khổng lồ trượt khỏi cần cẩu và đổ vào xe...