Thứ Năm, ngày 13/12/2018 22:34 PM (GMT+7)

Trung Quốc "nổi đóa" với giả thuyết người Duy Ngô Nhĩ đánh bom Bangkok

authorPhương Đăng (theo SCMP, BI) Thứ Năm, ngày 20/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại sứ quán Trung Quốc ở Bangkok giận dữ tuyên bố, việc các phương tiện truyền thông Thái Lan ồ ạt đăng tải giả thuyết cho rằng, người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương hẻo lánh của nước này "dàn dựng" vụ đánh bom đêm 17.8 tại thủ đô Thái Lan để trả thù là "cực kỳ vô trách nhiệm".

   

Đại sứ quán Trung Quốc ở Bangkok giận dữ tuyên bố, việc các phương tiện truyền thông Thái Lan ồ ạt đăng tải giả thuyết cho rằng, người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương hẻo lánh của nước này "dàn dựng" vụ đánh bom đêm 17.8 tại thủ đô Thái Lan để trả thù là "cực kỳ vô trách nhiệm".

Trong một tuyên bố, nữ phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangkok nhấn mạnh: "Các bạn không cho rằng, việc rút ra kết luận mà không hề có bằng chứng xác đáng là cực kỳ vô trách nhiệm sao? Các nhà chức trách Thái Lan vẫn đang điều tra vụ việc. Do đó, không ai nên đưa ra kết luận vào thời điểm nhạy cảm này. Đó chỉ là hành vi cực kỳ vô trách nhiệm". 

 trung quoc "noi doa" voi gia thuyet nguoi duy ngo nhi danh bom bangkok hinh anh 1

Một nạn nhân vụ đánh bom đêm 17.8 tại Bangkok nằm trên cáng và đang được đưa ra xe cứu thương tới bệnh viện

Ngoài ra, nữ phát ngôn viên trên cũng cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Bangkok đã không có mặt tại thủ đô Thái Lan tại thời điểm xảy ra vụ đánh bom.

"Đại sứ vẫn đang ở Bắc Kinh. Đây là một chuyến công cán định kỳ. Ông đã bay về Bắc Kinh vào đầu tháng 8, trước khi vụ đánh bom xảy ra. Ông sẽ trở lại Bangkok vào đầu tháng 9".

Khi được hỏi liệu Đại sứ có rút ngắn chuyến công cán tại Bắc Kinh để trở về Bangkok sớm để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với vụ đánh bom hay không, nữ phát ngôn viên trả lời "không có kế hoạch nào như vậy".

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc cho hay, có 5 công dân ở Đại lục và 2 người Hong Kong đã thiệt mạng trong vụ đánh bom đẫm máu tại trung tâm Bangkok hôm 17.8. Ngoài ra, 19 người từ Đại lục và 5 người từ Hong Kong khác bị thương.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Thái Lan dẫn ý kiến một số chuyên gia suy đoán khả năng vụ đánh bom có liên quan đến người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Nhóm người này được cho là đang giận dữ trước việc chính phủ Thái Lan trục xuất hàng trăm người tị nạn Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc gần đây. Do đó, vụ đánh bom Bangkok có thể là một vụ trả thù.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm qua 19.8 đã phải đích thân lên tiếng bác bỏ giả thuyết cho rằng, vụ đánh bom Bangkok đêm 17.8 do người Duy Ngô Nhĩ thực hiện để trả đũa việc nước này trục xuất 109 người tị nạn Duy Ngô Nhĩ hồi tháng 7.

"Nếu họ là những kẻ đánh bom, họ đã đứng ra nhận trách nhiệm. Nhưng 3 ngày đã trôi qua, vẫn không có nhóm hay cá nhân nào lên tiếng", ông Prayut cho biết.

 trung quoc "noi doa" voi gia thuyet nguoi duy ngo nhi danh bom bangkok hinh anh 2

Ông Gao Yu Zhu, 50 tuổi (giữa) đến từ tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã gần như "phát điên" trước nỗi đau vì mất vợ và con gái trong vụ đánh bom Bangkok đêm 17.8. 

Trong một diễn biến liên quan, hôm nay, người thân của các nạn nhân vụ đánh bom Bangkok đã tới nhận dạng thi thể của người thân tại một cơ sở pháp y.

Trong lúc đợi để xác nhận thi thể của  vợ, bà Huang Lu Yan và con gái Gao Yu Zhu thiệt mạng trong vụ đánh bom khi tới Bangkok du lịch, ông Gao Yu Zhu, 50 tuổi đến từ tỉnh Giang Tây, Trung Quốc gần như đã "phát điên" trước nỗi mất mát quá lớn và quá bất ngờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...