Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 22:33 PM (GMT+7)

Trung Quốc ra mắt "thánh nữ robot" giống hệt người

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 30/06/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Robot Jia Jia có ngoại hình rất xinh đẹp, có khả năng biểu cảm và nhận diện khuôn mặt người đối diện rất tốt.

   

 trung quoc ra mat "thanh nu robot" giong het nguoi hinh anh 1

Khách hàng tới một triển lãm ở Trung Quốc mới đây đã được Jia Jia, một cô gái rất xinh đẹp chào hỏi và tiếp đón. Dù vậy, “cô gái xinh đẹp” này thực ra là một robot có ngoại hình y hệt thiếu nữ và rất thông minh.

Cư dân mạng Trung Quốc gọi đây là “thánh nữ robot” và rất ngạc nhiên khi thấy nữ robot ở gian triển lãm. Lần đầu tiên Jia Jia xuất hiện là ở lối vào của Diễn đàn Davos mùa hè đang diễn ra ở thành phố Thiên Tân.

 trung quoc ra mat "thanh nu robot" giong het nguoi hinh anh 2

Trong bộ trang phục truyền thống Trung Quốc, Jia Jia khiến nhiều người rất ngạc nhiên vì vẻ ngoài xinh đẹp của mình. Robot Jia Jia là sản phẩm của ông Trần Tiểu Bình và đồng nghiệp từ Đại học Công nghệ và Khoa học Trung Quốc. Tháng 4 vừa qua, ông đã giới thiệu robot Jia Jia tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy.

 trung quoc ra mat "thanh nu robot" giong het nguoi hinh anh 3

Bộ não của Jia Jia là một trung tâm dữ liệu online khổng lồ kết nối với công nghệ điện toán đám mây. Jia Jia sẽ tự nâng cao khả năng biểu cảm và ngữ điệu khi dữ liệu mới được cập nhật lên “đám mây”.

Báo chí Trung Quốc cho biết Jia Jia có thể biểu cảm trên khuôn mặt rất tốt và nhận ra sắc thái của người đối diện. Hiện nay, Trung Quốc đang rất hào hứng trong cuộc đua robot và nước này mua tới 25% tổng số robot công nghiệp trong năm 2015.

 trung quoc ra mat "thanh nu robot" giong het nguoi hinh anh 4

Trong buổi ra mắt, ông Trần Tiểu Bình gửi lời chào tới Jia Jia và được robot đáp lại tức thì: “Vâng thưa ông chủ, tôi có thể giúp gì cho ông?”. Sau đó, Jia Jia nói: “Xin chào mọi người, tôi là Jia Jia. Làm ơn đừng tới gần tôi khi chụp ảnh, nó sẽ khiến mặt tôi trông béo hơn”.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Trần Tiểu Bình cũng là tác giả của robot phục vụ Kejia đạt giải nhất trong cuộc thi vô địch RoboCup năm 2014. Kejia đã đạt số điểm kỉ lục 8.555 sau khi thể hiện kĩ năng sắp xếp đồ uống siêu hạng.

 trung quoc ra mat "thanh nu robot" giong het nguoi hinh anh 5

Giáo sư Trần cho biết Jia Jia ra đời không nhằm mục đích thi thố: “Chúng tôi muốn phát triển robot có khả năng tự học hỏi. Chúng tôi sẽ thêm nhận diện biểu cảm khuôn mặt và giúp Jia Jia tương tác tốt hơn với con người”. Ông cũng cho biết Jia Jia là vô giá và không có ý định sản xuất hàng loạt trong tương lai gần.

Video Jia Jia trả lời phỏng vấn:

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...