Thứ Năm, ngày 18/10/2018 17:24 PM (GMT+7)

Trung Quốc "rắn" với Triều Tiên, dừng nhập khẩu than

authorHuy Phong (Theo BBC) Chủ Nhật, ngày 19/02/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên nhằm gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa mới đây.

   

 trung quoc "ran" voi trieu tien, dung nhap khau than hinh anh 1

Triều Tiên bị cấm xuất khẩn than sang Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết lệnh cấm nhập khẩu than từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực đến cuối năm 2017. Đây được coi là một trong những biện pháp cứng rắn của Bắc Kinh nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng phải dừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Than là ngành xuất khẩu lớn nhất của Triều Tiên và xuất khẩu sang Trung Quốc có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của Bình Nhưỡng.

Động thái mới nhất của Trung Quốc diễn ra sau khi Triều Tiên thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo hồi đầu tháng.

Cách đây khoảng 1 năm, Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu một số kim loại hiếm từ Triều Tiên và cấm bán nhiên liệu cũng như hàng hóa khác liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc tuần trước cho biết tàu chở than trị giá 1 triệu USD của Triều Tiên đã bị chặn tại cảng Ôn Châu ở phía đông Trung Quốc vào ngày 13.2.

Ngày 12.2, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm nước này thực hiện những hành động như vậy. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng thử tên lửa từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng trước.

Ông Trump cho rằng Mỹ cần gây sức ép buộc Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn Triều Tiên.

“Trung Quốc phải kiểm soát hoàn toàn Triều Tiên”, ông Trump nói ngày 4.1 trong một cuộc phỏng vẫn với hãng Fox. “Trung Quốc cần giải quyết vấn đề đó. Nếu họ không giải quyết được, chúng ta sẽ gây khó khăn cho Bắc Kinh”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...