Thứ Hai, ngày 25/06/2018 05:49 AM (GMT+7)

Trung Quốc sản xuất thủy phi cơ lớn nhất thế giới

authorQuang Minh - STT Chủ Nhật, ngày 24/07/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mẫu máy bay dài gần 30m hoàn toàn có thể tới vùng tranh chấp tại Biển Đông, trong bối cảnh khu vực này đang căng thẳng và Trung Quốc có những hành động phi pháp.

   

 trung quoc san xuat thuy phi co lon nhat the gioi hinh anh 1

Thủy phi cơ AG600 có thể bay 4.500 km.

Trung Quốc đã sản xuất thành công thủy phi cơ lớn nhất thế giới, theo tin từ Tân Hoa Xã. Đây là một trong những động thái mới nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào các hãng hàng không phương Tây.

Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết mẫu máy bay mới tên gọi AG600 được ra mắt vào ngày 23.7 tại thành phố Châu Hải, Tân Hoa Xã đưa tin. Máy bay có tầm hoạt động 4.500km dùng vào mục đích chữa cháy rừng và cứu hộ trên biển.

AG600 có kích thước gần bằng máy bay thương mại Boeing 737 và lớn hơn rất nhiều những chiếc máy bay được hải quân các nước sử dụng. Máy bay Boeing 737 có chiều dài lên tới 30m tùy phiên bản.

Mẫu thủy phi cơ này nhắm vào thị trường nội địa và “rất hữu dụng trong việc phát triển, thăm dò trên biển”. Thông báo đưa ra cũng cho biết máy bay phù hợp trong việc giám sát thay đổi môi trường, phát hiện tài nguyên và vận chuyển.

AG600 được cho là đủ khả năng bay tới những vùng tranh chấp ở Biển Đông với tầm bay 4.500km của mình. Tại đây, Trung Quốc đang xây dựng trái phép những đảo nhân tạo quy mô lớn và cơ sở hạ tầng phục vụ bay dân sự và quân sự, bị Việt Nam và nhiều nước khác kiên quyết phản đối.

Tân Hoa Xã thông tin AVIC đã nhận được 17 đơn hàng.

Trung Quốc đang trong quá trình phát triển ngành hàng không của riêng mình nhằm giảm phụ thuộc và thậm chí là thách thức các ông lớn phương Tây như Airbus, Boeing. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng quá trình này sẽ phải mất rất nhiều năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...
Cuộc xô xát đẫm máu xảy ra khi những người hâm mộ tranh giành chỗ...