Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:07 PM (GMT+7)

Trung Quốc sắp dẫn đầu thế giới về trẻ em béo phì

authorTrà My - SCMP Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 07:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo cho thấy Trung Quốc sẽ có số trẻ em thừa cân nhiều nhất thế giới nếu các phương án can thiệp thất bại và xu hướng hiện nay tiếp tục.

   

 trung quoc sap dan dau the gioi ve  tre em beo phi hinh anh 1

Bé gái Pang Ya 2 tuổi, nặng 41,5 kg, ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc (Ảnh: Cobris)

Tương lai của Trung Quốc đang ngày một “béo” hơn, khi nước này trên đường trở thành quốc gia có số trẻ em thừa cân lớn nhất thế giới, ở độ tuổi từ 6-17,9 tuổi vào năm 2025, theo một báo cáo của Liên đoàn Béo phì Thế giới.

Nếu xu hướng này tiếp tục, Trung Quốc dự kiến sẽ có 48,5 triệu trẻ em thừa cân trong năm 2025, nhiều hơn cả dân số của Tây Ban Nha, nghiên cứu cho biết.

Con số này có thể so sánh với 17,3 triệu trẻ em thừa cân ở Ấn Độ và 16,7 triệu tại Mỹ.

Nghiên cứu cho biết trên thế giới, tổng cộng sẽ có 268 triệu trẻ em tuổi đi học bị thừa cân vào năm 2025, tăng từ 223 triệu vào năm 2013.

Đến năm 2025, sẽ có tới 27,5 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị tăng huyết áp, 38 triệu em bị gan nhiễm mỡ, 12,7 triệu em bị suy yếu khả năng dung nạp glucose. Khoảng 4 triệu em sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một căn bệnh thường ảnh hưởng đến những người cao tuổi.

 trung quoc sap dan dau the gioi ve  tre em beo phi hinh anh 2

Trung Quốc dự kiến sẽ có 48,5 triệu trẻ em thừa cân trong năm 2025, nhiều hơn cả dân số của Tây Ban Nha (Ảnh: AP)

"Thực phẩm chứa nhiều chất béo và đồ uống có ga đã gia tăng tỉ lệ béo phì trên toàn thế giới và trẻ em đang ngày càng ít vận động hơn", Tim Lobstein, tác giả của báo cáo và người đứng đầu về chính sách của liên đoàn, cho biết.

"Quảng cáo thức ăn nhanh tiếp tục ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực phẩm, và ngày càng nhiều gia đình có thu nhập thấp sống ở đô thị sẽ là nguyên nhân gây tăng cân".

Báo cáo của Liên đoàn Béo phì Thế giới dựa trên dữ liệu của một dự án Gánh nặng bệnh dịch toàn cầu thực hiện vào năm 2000 và 2013, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tổ chức Y tế thế giới nhằm đo lường tác động của các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Các kết luận được đưa ra với giả định rằng không có phương pháp can thiệp nào hiệu quả trong việc thay đổi xu hướng hiện tại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...