Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:48 AM (GMT+7)

"Trung Quốc sẽ đóng vai trò lãnh đạo định hình trật tự thế giới mới"

authorVương Nam – SCMP Thứ Ba, ngày 24/09/2019 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một bài phỏng vấn mới đây diễn ra trước lễ kỷ niệm ngày quốc khánh của Trung Quốc (1/10), Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị đã có những phát biểu về các thành tựu của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trong 70 năm kể từ khi thành lập.

   

 "trung quoc se dong vai tro lanh dao dinh hinh trat tu the gioi moi" hinh anh 1

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc khẳng định vai trò lãnh đạo của Trung Quốc trong bối cảnh thế giới hiện nay (ảnh SCMP)

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với hơn 179 quốc gia, so với chỉ 18 khi quốc gia khi mới thành lập. Ngày nay, Trung Quốc là một trong những nước có đóng góp tài chính hàng đầu cho Liên Hợp Quốc và các sứ mệnh gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

“Cho đến nay, Trung Quốc đã đóng góp gần 400 tỷ nhân dân tệ (56 tỷ USD) nhằm viện trợ phát triển cho hơn 160 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Trung Quốc cũng đã điều hơn 600.000 nhân viên để giúp đỡ các chương trình viện trợ quốc tế, cùng với đó, hơn 700 người Trung Quốc đã hy sinh mạng sống của họ vì sự phát triển của các quốc gia khác” – ông Vương Nghị nói.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ cố gắng đóng vai trò lãnh đạo trong việc định hình lại trật tự quốc tế sau chiến tranh lạnh, mà trước đó, do Hoa Kỳ lãnh đạo. Đồng thời, Trung Quốc cũng sẽ bảo vệ mạnh mẽ nền kinh tế đang lớn mạnh của nước này và tránh sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ.

Cũng trong một bài báo được xuất bản bởi cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – tờ Nhân dân Nhật báo, vào hôm thứ hai vừa rồi, ông Vương Nghị đã cho rằng: “Quan hệ của Trung Quốc với thế giới đã chứng kiến ​​những thay đổi lớn trong lịch sử suốt 70 năm qua. Cùng với đó, vị thế toàn cầu của Trung Quốc đã được nâng lên một tầm cao mới và hoạt động ngoại giao của nước này được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới”.

 "trung quoc se dong vai tro lanh dao dinh hinh trat tu the gioi moi" hinh anh 2

Trung Quốc sẽ tổ chức đại lễ kỉ niệm ngày quốc khánh vào 1/10 (ảnh SCMP)

Ông Vương Nghị cũng tuyên bố Trung Quốc đã chiếm ưu thế trong các mối quan hệ với các cường quốc trên thế giới. Mặc dù căng thẳng gia tăng về thương mại và các rạn nứt địa chính trị khác, đã khiến mối quan hệ của Bắc Kinh với Mỹ và các cường quốc ở châu Âu hiện nay, rơi vào tình trạng tồi tệ nhất, sau nhiều thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Quan hệ Trung – Nga hiện nay dựa trên cơ chế hợp tác chiến lược toàn diện, đã đạt đến đỉnh cao lịch sử, nhờ mối quan hệ chặt chẽ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trung Quốc cũng sẽ xử lý đúng đắn các xung đột thương mại và kinh tế với Mỹ, theo nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, và sẽ nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, hợp tác và ổn định với Mỹ” - ông Vương cho biết.

Cũng theo ông Vương Nghị, Trung Quốc trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình và quyết tâm hơn để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ là một quốc gia quyền lực lớn về ngoại giao và sẽ có trách nhiệm trong ảnh hưởng của mình đối với các vấn đề toàn cầu. 

“Trung Quốc là tốt nhất hiện nay” – ông Vương nói.

Tuy nhiên, đánh giá “màu hồng” của ông Vương Nghị có phần không khớp với quan điểm của nhiều chuyên gia về quan hệ quốc tế Trung Quốc.

Ông Wang Yizhou, phó khoa Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, cho rằng: Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại trên toàn thế giới về tham vọng của nước này, một phần nguyên nhân cũng là bởi lòng tự tôn có phần thái quá của Trung Quốc.

Một số nhà phân tích chính trị khác, bao gồm cả ông Wang Jisi, một học giả nổi tiếng khác từ Đại học Bắc Kinh, cũng đã cảnh báo về một kịch bản khắc nghiệt với nền kinh tế Trung Quốc. Ông cho rằng, các cuộc đối đầu của Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh châu Âu, có thể gây ra một cuộc chiến tranh lạnh mới trên thế giới do xung đột về ý thức hệ và các giá trị chính trị cơ bản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...
Lãnh đạo Đức cáo buộc việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm...