Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 07:28 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 30/01/2019 18:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc "sờ gáy" các nữ streamer hở hang, bán thân câu khách

Các nữ live-streamer ở tỉnh Hồ Bắc bị cấm mặc đồ lót, trang phục gợi cảm, xuyên thấu... khi quay video trực tuyến trên các trang mạng xã hội.

   

 trung quoc "so gay" cac nu streamer ho hang, ban than cau khach hinh anh 1

Một nữ live-streamer Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Xinhua đưa tin giới chức ở tỉnh Hồ Bắc và Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm Vũ Hán (WSIA), miền trung Trung Quốc, hôm 28/1 ban hành bộ quy tắc mới dành cho những người quay video trực tuyến trên mạng xã hội (live-streamer). 

Những quy định có hiệu lực kể từ hôm qua cấm các nữ live-streamer mặc đồ lót, trang phục hở hang, xuyên thấu, những bộ cánh màu da thịt hay ôm sát người. Ngoài ra, những live-streamer vị thành niên phải cung cấp thẻ căn cước, hộ khẩu của người bảo hộ và một đơn xin phép có chữ ký trước khi tự quay video.

Bộ quy tắc hiện được áp dụng ở tỉnh Hồ Bắc nhưng giới chức hy vọng các tiêu chuẩn này sẽ phổ biến toàn Trung Quốc trong tương lai. Li Yao, giám đốc của WSIA, cho hay thành phố Vũ Hán là nơi đóng trụ sở của một số công ty phát video trực tuyến lớn nhất nước, khiến giới chức phải đưa ra những quy định để cải thiện ngành công nghiệp này. Ví dụ, kênh video trực tuyến Douyu ở Vũ Hán có tới 30 triệu người dùng mỗi ngày.

Theo quy định mới, các nền tảng live-stream phải cho phép người dùng báo cáo về các vụ lạm dụng 24/7, phải phản hồi các báo cáo lạm dụng từ người dùng và ngừng hoặc chặn tài khoản của người vi phạm trong vòng 90 giây sau khi nhận được khiếu nại.

 trung quoc "so gay" cac nu streamer ho hang, ban than cau khach hinh anh 2

Hai live-streamer Fei Fei và Fang Fang quay video trực tuyến tại tỉnh Hà Nam. Ảnh: Rex.

Quay video trực tuyến là xu hướng đang gây sốt ở Trung Quốc, trong đó nhiều người, đặc biệt là nữ giới, trở thành các ngôi sao và triệu phú Internet bằng cách chia sẻ các hoạt động hàng ngày của họ như hát, múa hay thậm chí ăn. Hiện có khoảng 100 nền tảng live-stream ở Trung Quốc với hơn 425 triệu người dùng.

Giới chức Trung Quốc đã đóng cửa 73 nền tảng live-stream trái phép trong nửa đầu năm 2017 và cấm gần 1.880 cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định. Tháng 5/2016, chính quyền Trung Quốc cũng cấm quay hành động ăn chuối trên video trực tuyến nhằm ngăn chặn "những nội dung không phù hợp và thô tục".

Công ty kiểm toán Deloitte ước tính ngành công nghiệp live-stream Trung Quốc mang lại doanh thu 4,4 tỷ USD vào năm 2018, tăng 32% so với năm trước đó. Khoảng một phần năm các live-streamer toàn thời gian kiếm được hơn 10.000 nhân dân tệ (1.500 USD) một tháng. 

Theo Anh Ngọc (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...