Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:13 AM (GMT+7)

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần Triều Tiên

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới với Triều Tiên vừa tiến hành tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của các xe tăng, trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang leo thang tại bán đảo láng giềng.

   

Washington Times dẫn tin từ báo Global Times của Trung Quốc cho hay, cuộc tập trận diễn ra ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, gần biên giới với Triều Tiên hôm 1.4.

Xe tăng của quân đội Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh đông bắc Liêu Ninh, hôm 1.4. Ảnh: Global Times

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các xe tăng và xe bọc thép từ một đơn vị bộ binh cơ giới của Thẩm Dương đã tham gia vào cuộc diễn tập giữa thời tiết bão tuyết. Các lực lượng đã "vượt qua các hố bom, hố bùn, leo lên các đồi nhỏ" được thiết kế để rèn luyện khả năng chiến đấu.

Bản tin trên Global Times đính kèm những bức ảnh về hai hệ thống vũ khí có mặt trong cuộc tập trận, bao gồm một khẩu pháo tự hành 122 mm Type 07 và một xe tăng Type 59 sơn màu trắng để ngụy trang khi hoạt động trong mùa đông. Cùng bản tin này là hai bức ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong các chuyến thị sát quân đội gần đây.

Trước đó, Washington Free Beacon hôm 3.4 đưa tin quân đội và các xe tăng Trung Quốc đã được triển khai ở một số địa điểm tại đông bắc Trung Quốc, trong đó có thành phố biên giới Thẩm Dương.

Giới chức Mỹ nhận định động thái trên là một phần hoạt động của Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới 190 đóng quân ở Bản Khê, Liêu Ninh. Lữ đoàn này được cho là thuộc quân khu Thẩm Dương và là đơn vị tiền tuyến có nhiệm vụ ứng phó với các xung đột trong khu vực hoặc dòng người tị nạn.

Sự triển khai quân đội và xe tăng cũng được ghi nhận tại Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh. Đây là thành phố giáp ranh biên giới với Triều Tiên. Quân đội Trung Quốc được đặt trong trạng thái sẵn sàng "Cấp độ 1", tức mức độ cao nhất.

Trung Quốc có quan hệ thiết với Triều Tiên và là bạn hàng, nhà cung cấp năng lượng lớn nhất cho Bình Nhưỡng trong những thập kỷ qua. Hai nước cũng ký kết hiệp ước quân sự lâu đời, mà theo đó Bắc Kinh sẽ viện trợ cho Bình Nhưỡng trong trường hợp bị tấn công. Theo giới phân tích, khi Triều Tiên có nguy cơ biến động, điều mà Trung Quốc lo ngại là dòng người chạy nạn từ nước láng giềng đổ sang.

Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm 7.4 đã bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" về tình trạng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng bảo đảm sự an toàn của các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẽ không để xung đột xảy ra sát lãnh thổ của Trung Quốc.

Lần cuối cùng Bắc Kinh hỗ trợ cho Bình Nhưỡng là trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Khi đó hàng trăm nghìn binh sĩ Trung Quốc được điều động đến bán đảo Triều Tiên.

Theo VnExpress
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...