Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:25 PM (GMT+7)

Trung Quốc thành lập 5 chiến khu mới

authorBùi Hoàng Long - Reuters Thứ Ba, ngày 02/02/2016 14:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc ngày 1.2.2016 tuyên bố thành lập 5 chiến khu mới. Theo Bộ trưởng Quốc phòng của nước này, đây là bước mới nhất trong các nỗ lực của ông Tập Cận Bình nhằm cải tổ lực lượng quân đội quốc gia.

   

Việc thành lập các chiến khu mới này diễn ra cùng thời điểm lực lượng hải quân Trung Quốc tăng cường đầu tư vào tàu ngầm, hàng không mẫu hạm và lực lượng không quân phát triển các mẫu phi cơ tàng hình.

Trong một thông báo bất ngờ vào tháng 9.2015, ông Tập Cận Bình cho biết các chương trình cải tổ này bao gồm việc thành lập một cơ sở chỉ huy hoạt động chung trước năm 2020 và thay đổi các khu vực quân sự hiện có, cũng như giảm trừ 300.000 binh sĩ.

 trung quoc thanh lap 5 chien khu moi hinh anh 1

Ông Tập Cận Bình trao cờ cho tư lệnh chiến khu mới thành lập

Hồi cuối năm ngoái, ông Tập tuyên bố thành lập một sở tổng chỉ huy của Quân đội Trung Quốc (PLA). Nhiều tuần sau, ông chia 4 trụ sở quân đội quốc gia thành 15 đơn vị phụ trách mọi mặt từ hậu cần đến phát triển trang thiết bị, chính trị và đấu tranh chống tham nhũng.

Theo tuyên bố hôm thứ Hai, 7 quân khu cũ sẽ được chia thành 5 chiến khu mới – chiến khu Đông, Tây, Nam, Bắc và chiến khu Trung ương. Chủ tịch Trung Quốc cho biết mỗi chiến khu này sẽ chịu trách nhiệm đáp trả các đe dọa an ninh, gìn giữ hòa bình và kiềm chế xung đột tại khu vực tiếp quản tương ứng.

“Tất cả các chiến khu phải tuân theo đường lối và sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng,” ông Tập cho biết. Trong một thông điệp trực tuyến, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói rằng nước này sẽ tiếp tục duy trì chính sách quốc phòng phòng thủ và giữ nguyên chính sách đối ngoại và phát triển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...