Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:48 AM (GMT+7)

Trung Quốc thề “lôi IS ra ánh sáng”

authorQuang Minh - CNN Thứ Năm, ngày 19/11/2015 21:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) IS mới công bố các bức ảnh đẫm máu chụp thi thể của con tin Trung Quốc Phàn Kinh Huy và con tin Na Uy Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad. Chú thích ảnh viết: “Bị hành quyết sau khi bị các quốc gia và tổ chức vô đạo bỏ rơi”.

   

 trung quoc the “loi is ra anh sang” hinh anh 1

Hai công dân quốc tịch Na Uy (trái) và Trung Quốc bị IS hành quyết ngày hôm qua

Chính quyền Bắc Kinh ngày 19.11 thề sẽ “lôi IS ra ánh sáng” sau khi nhóm khủng bố này hành quyết hai con tin, một người Trung Quốc và một người Na Uy.

IS tuyên bố đã giết hai người đàn ông, một người Trung Quốc mang tên Phàn Kinh Huy và một người Na Uy tên Ole Johan Grimsgaard-Ofstad.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “chỉ trích mạnh mẽ” hành động tàn ác của IS. Ông Phàn được cho là công dân Trung Quốc đầu tiên bị IS sát hại. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “chắc chắn sẽ đưa thủ phạm ra xét xử”.

Tuy nhiên, việc phản ứng thế nào với hành động tàn ác của IS là một mối băn khoăn rất lớn dành cho Trung Quốc. Nước này từ lâu đã đứng ngoài cuộc chiến chống IS và cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia khác.

Đến hiện tại, Bắc Kinh vẫn còn rất mơ hồ trong các hành động chống lại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Trung Quốc cũng từ chối hỗ trợ các cuộc không kích diễn ra ở Syria.

Hiện tại vẫn chưa rõ công dân Phàn bị bắt giữ bởi IS hay bị bắt cóc ở Iraq, Syria hoặc một quốc gia nào khác.

Ông Phàn chưa từng phục vụ quân đội và là một giáo viên trung học trước khi chuyển sang nghề quảng cáo, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Năm 2001, ông Phàn đã trả lời trên sóng radio rằng ông là “một kẻ phiêu bạt” và hy vọng giành được giải thưởng trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo.

Khi tin tức ông Phàn bị bắt cóc được thông tin trong tháng 9, hàng xóm của ông cho biết ông đã không còn sống ở ngôi nhà này trong nhiều năm nay. Họ cũng không rõ ông có lập gia đình hay không.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định cư dân Phàn Kinh Huy đã bị IS giết hại và thề sẽ đưa những kẻ khủng bố “ra ánh sáng”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong một thông báo phát đi ngày hôm nay (19.11) cho biết: “Chính quyền Trung Quốc và người dân chúng tôi rất quan tâm tới sự an toàn của ông Phàn Kinh Huy kể từ khi ông bị bắt cóc”.

Na Uy cũng chỉ trích hành động xử tử của IS với công dân nước này. “Chúng tôi không nghi ngờ gì về tính xác thực của những bức ảnh được đăng tải”, Ngoại trưởng Boerge Brende trả lời Reuters.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...