Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:35 PM (GMT+7)

Trung Quốc thừa nhận đóng tàu sân bay nội địa 50.000 tấn

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 01/01/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc vừa chính thức thừa nhận những đồn đoán trước đó rằng, nước này đang đóng chiếc tàu sân bay thứ 2.

   

"Tàu sân bay này đang được đóng theo thiết kế nội địa hoàn toàn", ông Yang Yujun, Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc tuyên bố trong một cuộc họp thường kỳ vào ngày 31.12.

Tàu sân bay thứ 2 này đang được đóng tại Đại Liên, cảng phía Đông Bắc Trung Quốc, ông Yang cho biết thêm.

 trung quoc thua nhan dong tau san bay noi dia 50.000 tan hinh anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Yang là lời xác nhận cho tin đồn lâu nay về việc Bắc Kinh đang tiến hành đóng thêm tàu sâu bay, ngay sau khi hạ thủy tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh.

"Quá trình thiết kế và đóng tàu sân bay thứ 2 dựa trên việc học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm hữu ích từ quá trình nghiên cứu và tân trang tàu Liêu Ninh. Do đó, nhiều phần của tàu mới sẽ được cải tiến và nâng cao", ông Yang nhấn mạnh.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc vốn là con tàu cũ của Liên Xô được đóng từ hơn 25 năm trước đây nhưng chưa hoàn thiện. Trung Quốc mua chiếc tàu này về từ Ukraine, tiến hành tân trang và đưa vào sử dụng vào năm 2012.

Ông Yang cho hay, tàu sân bay mới có lượng giãn nước 50.000 tấn và sẽ sử dụng “nguồn năng lượng thông thường”, trái với đồn đoán trước đó rằng, chiếc tàu này sẽ được vận hành bằng năng lượng nguyên tử.

Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sẽ chở bay máy bay tiêm kích J-15 cùng với các loại phi cơ khác, ông Yang cho biết thêm.

Trung Quốc thừa nhận đóng tàu sân bay thứ 2 trong bối cảnh nước này đang ra sức tăng cường tiềm lực Hải quân. Bắc Kinh đã đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội trong những năm gần đây - động thái được cho là nhằm củng cố yêu sách chủ quyền của nước này -  gây quan ngại cho các quốc gia láng giềng, đặc biệt là những nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...