Thứ Ba, ngày 22/05/2018 23:24 PM (GMT+7)

Trung Quốc tiếp tục xây nhái tượng nhân sư Ai Cập

authorTrà My - BBC Thứ Năm, ngày 02/06/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi phải dỡ bỏ một pho tượng nhân sư nhái hồi tháng 4 vì Ai Cập phản đối, Trung Quốc lại tiếp tục xây một pho tượng khác nhằm thu hút khách du lịch.

   

 trung quoc tiep tuc xay nhai tuong nhan su ai cap hinh anh 1

Tượng nhân sư nhái Ai Cập phiên bản mới nhất ở Trung Quốc

Một bản sao khổng lồ của tượng nhân sư Ai Cập vừa được xây dựng ở Trung Quốc. Đây là pho tượng mới nhất trong bộ sưu tập các tượng nhân sư nhái ở nước này.

Bản sao tượng nhân sư được đặt ở Công viên văn hóa Con đường tơ lụa Lan Châu, Trung Quốc. Đây từng là một trung tâm thương mại lớn trên Con đường tơ lụa, và Trung Quốc đang cố gắng để hồi phục chức danh này.

Thành phố Lan Châu hy vọng pho tượng giả có thể thu hút khách du lịch, cũng như ngành công nghiệp phim ảnh và trò chơi, theo báo China Daily.

 trung quoc tiep tuc xay nhai tuong nhan su ai cap hinh anh 2

Bản sao tượng nhân sư được đặt ở Công viên văn hóa Con đường tơ lụa Lan Châu nhằm thu hút khách du lịch

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc sao chép tượng nhân sư nổi tiếng. Trước đó, tháng 4.2016, một phiên bản tượng nhân sư Ai Cập nhái ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã bị phá dỡ sau khi Bộ Khảo cổ quốc gia Ai Cập gửi công hàm phản đối. Pho tượng cũng nhận nhiều chỉ trích từ dư luận Trung Quốc.

 trung quoc tiep tuc xay nhai tuong nhan su ai cap hinh anh 3

Tượng nhân sư Ai Cập nhái ở Thạch Gia Trang bị phá dỡ sau khi nhận nhiều chỉ trích

Hoặc pho tượng nhân sư này, tuy không phải là lớn nhất ở Trung Quốc, nhưng nó được làm từ ngô, rất hợp với cuộc triển lãm nông nghiệp ở tỉnh Sơn Đông, cũng vào tháng 4.

 trung quoc tiep tuc xay nhai tuong nhan su ai cap hinh anh 4

Phiên bản tượng nhân sư làm từ ngô ở tỉnh Sơn Đông

Bản sao ở tỉnh An Huy được cho là có kích thước giống nhất với bản gốc, nằm trong một công viên di sản. Phiên bản nhân sư này “sống động” hơn rất nhiều vì được sơn màu.

 trung quoc tiep tuc xay nhai tuong nhan su ai cap hinh anh 5

Phiên bản nhân sư "sống động" nhất Trung Quốc

Không chỉ dùng ngô, đá, thạch cao,… các kiến trúc sư Trung Quốc còn dùng cả băng để tạo nên nhân sư “lạnh giá” trong Lễ hội băng tuyết.

 trung quoc tiep tuc xay nhai tuong nhan su ai cap hinh anh 6

Nhân sư "lạnh giá" trong Lễ hội băng tuyết

Tượng nhân sư (nửa người nửa sư tử) được xây dựng ở Ai Cập cách đây 5.000 năm, là một trong những công trình điêu khắc cổ xưa và lớn nhất thế giới. Mỗi năm, tượng nhân sự Ai Cập thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp kì vĩ. Tượng nhân sư Ai Cập có chiều dài 73m, cao 21m, nằm bên bờ tây sông Nile gần kim tự tháp Giza nổi tiếng ở Cairo, Ai Cập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...