Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:39 AM (GMT+7)

Trung Quốc tính điều quân tới Syria, giúp Nga chống IS?

authorPhương Đăng (theo Sputnik News, Washington Times) Thứ Năm, ngày 14/01/2016 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc có thể gửi quân tới Syria, tham gia cuộc chiến toàn cầu chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Washington Times dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ đưa tin.

   

 trung quoc tinh dieu quan toi syria, giup nga chong is? hinh anh 1

Lực lượng Nga chống IS tại Syria.

Theo Washington Times, Bắc Kinh được cho là đang rất quan ngại về số lượng ngày càng tăng của những kẻ khủng bố IS có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng được cho là đang lo ngại, các chiến binh IS tìm cách xâm nhập vào phía Tây Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Tân Cương bất ổn - nơi ẩn náu của nhiều nhóm cực đoan Hồi giáo.

Trước đó, giới chức Trung Quốc đã cảnh báo, ngày càng có nhiều người Hồi giáo từ khu vực bất ổn phía Tây nước này tìm đường tới Iraq và Syria, để chiến đấu cho IS, trước khi trở về quê hương tổ chức, thực hiện các âm mưu chống lại chính quyền. Nhiều người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương từng gia nhập mạng lưới khủng bố al-Qaeda trước đây khiến giới chức trách Trung Quốc đau đầu.

Tháng trước, các chiến binh IS cũng đã công bố video để kêu gọi người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc gia nhập tổ chức của chúng, cầm súng chiến đấu. Đây là lần đầu tiên IS công khai chiêu mộ người Duy Ngô Nhĩ.

Theo Washington Times, đứng trước những mối đe dọa đến từ chủ nghĩa khủng bố, chính quyền Trung Quốc đã công bố chính sách chống khủng bố mới, cho phép triển khai các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

"Câu hỏi thực sự là họ sẽ hỗ trợ ai", một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với Washington Times về việc nếu tham chiến chống IS tại Syria, Trung Quốc sẽ lựa chọn hỗ trợ lực lượng nào, quân đội Nga hay liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Theo vị quan chức này, nhiều khả năng quân đội Trung Quốc sẽ liên minh với các lực lượng Nga, đang chiến đấu chống lại IS tại Syria, thay vì hợp tác với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...