Thứ Tư, ngày 16/10/2019 12:27 PM (GMT+7)

Trung Quốc tính mua chiến đấu cơ Nga, làm bẽ mặt Mỹ

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 02/07/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng Đông-Tây được cho là tăng cao giữa các báo cáo Trung Quốc đang cân nhắc mua các chiến đấu cơ tối tân của Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

   

 trung quoc tinh mua chien dau co nga, lam be mat my hinh anh 1

Trung Quốc đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Nga trong bối cảnh quan hệ với Mỹ xấu đi bằng cách các thiết bị quân sự và vũ khí hiện đại do Nga sản xuất bao gồm lô chiến đấu cơ Su-35.

Trước đó, tháng 9 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố sẽ xử phạt Cục Phát triển Thiết bị của Quân ủy Trung ương Trung Quốc về việc thu mua "máy bay chiến đấu Su-35 và thiết bị liên quan đến hệ thống tên lửa đất đối không S-400" của Nga. 

Biên tập viên cao cấp của Diplomat Franz-Stefan Gady cũng bình luận về thương vụ mua bán tiềm năng và nhấn mạnh vào tuần trước rằng Su-35 có thể được Trung Quốc trang bị tên lửa không đối không, không đối đất, tên lửa không dẫn đường, bom dẫn đường, bom không dẫn đường và tên lửa chống hạm.

Máy bay này là phiên bản nâng cấp của Sukhoi Su-27 và Bắc Kinh đã mua 20 chiếc với giá khoảng 2,5 tỷ USD.  Truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 29/6 cũng đăng tin cho biết, việc mua lô chiến đấu cơ F-35 thứ 2 có thể giúp hiện đại hóa hơn nữa phi đội máy bay của Không quân nước này. 

Tuy nhiên, hôm 30/6, chuyên gia phòng không Trung Quốc Fu Qianshao trả lời phỏng vấn tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quố rằng, có khả năng việc Bắc Kinh theo đuổi Su-35 Nga còn vì có lý do khác. Ông Fu bình luận, thay vì đơn giản là chỉ cải tiến các tài sản trên không của mình, việc Trung Quốc mua mới các máy bay F-35 như vậy sẽ cần phải đảm bảo thêm các phụ tùng thay thế và các nhân viên liên quan tới chương trình Su-35.

Theo ông Fu, thỏa thuận vũ khí này có thể có các yếu tố chính trị và kinh tế.  Sukhoi mô tả Su-35 là "máy bay chiến đấu đa năng, siêu dễ điều khiển thuộc thế hệ thứ tư cộng với việc đã được "thử lửa" nhờ tham gia vào chiến dịch chống khủng bố của Nga ở chiến trường Syria.

Máy bay được cho là có khả năng theo dõi tới 30 mục tiêu trên không cùng lúc và thu hút 8 đối tượng bên cạnh nhiều công nghệ cao khác.

Trung Quốc lần đầu tiên ký thỏa thuận mua 24 chiếc Su-35 của Nga vào năm 2015 và Dịch vụ Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga báo cáo vào tháng 4 năm ngoái rằng việc giao hàng đã hoàn tất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...