Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:49 AM (GMT+7)

Trung Quốc tính xây đặc khu kinh tế lớn gấp 3 lần New York

authorDương Hưng Thứ Năm, ngày 06/04/2017 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc vừa mới thông báo nước này đang lên kế hoạch xây dựng đặc khu kinh tế Xionga với diện tích gấp 3 lần thành phố New York, một siêu đô thị lớn của thế giới.

   

 trung quoc tinh xay dac khu kinh te lon gap 3 lan new york hinh anh 1

Đặc khu kinh tế mới sẽ giúp giảm áp lực lên thành phố Bắc Kinh

Xiongan sẽ được xây dựng cách Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) khoảng 100 km về phía Tây Nam trên diện tích của 3 huyện. Đây được xem là “một chiến lược rất quan trọng trong một thiên niên kỷ tới” của Trung Quốc

Theo Tân Hoa Xã, việc xây dựng đặc khu kinh tế Xiongan sẽ làm giảm áp lực đối với thủ đô Bắc Kinh, nơi đang có 22 triệu người đang sinh sống và mở ra một chương mới trong lịch sử Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Xiongan sẽ là câu trả lời cho câu hỏi hóc búa về sự tăng trưởng của Trung Quốc, sự giãn nở của đô thị đã bị phá vỡ phải nhường chỗ cho một chiến lược phát triển cân bằng và toàn diện hơn, tờ báo này cho biết thêm.

Phương tiện truyền thông của Trung Quốc cũng so sánh Xiongan với Thâm Quyến và Phố Đông, những khu vực giàu có ở phía Nam đất nước. Hai khu vực này được thành lập dưới thời Cựu chủ tịch Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân và trở thành những khu kinh tế quan trọng của Trung Quốc. Với dự án Xiongan, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng sẽ đặt dấu ấn cá nhân đối với sự phát triển kinh tế vùng của đất nước này, truyền thông Trung Quốc nhận định.

Đánh giá về dự án Xiongan, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, đặc khu kinh tế mới này sẽ là khu vực thể hiện sự phát triển sáng tạo của Trung Quốc với ưu tiên là bảo vệ môi trường sinh thái và cải thiện phúc lợi cho người dân.

Theo đó, chỉ sau vài giờ kế hoạch mới được công bố, giá bất động sản ở khu vực Xiongan tăng gần gấp đôi. Những nhà đầu cơ đã phản ứng ngay lập tức và đổ xô đến khu vực “trung tâm” tương lai để săn nhà giá rẻ với hy vọng bán lại kiếm lợi nhuận khổng lồ.

Bloomberg báo cáo rằng, việc tranh giành mua bán nhà đất đã gây ra tắc nghẽn trên các con đường dẫn vào khu vực này, còn các khách sạn địa phương trở nên quá tải. Trong khi đó, các đại lý bất động sản địa phương đã buộc phải đóng cửa vào hôm thứ Hai sau khi chính phủ đưa lệnh cấm kinh doanh khẩn cấp và chống đầu cơ bất hợp pháp.

Trung Quốc đã tạo ra hàng chục "khu đô thị mới" như thế này trong những năm gần đây như một phần của kế hoạch đô thị hoá khổng lồ để thu hút hàng trăm triệu người dân đổ về các thành phố này. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho biết, thực tế nhiều nơi đã trở thành những... thành phố ma.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...