Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 23:07 PM (GMT+7)

Trung Quốc tỏ thái độ rắn hiếm thấy sau "đòn" nặng của ông Trump

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 26/08/2019 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc khẳng định không hề nao núng và Mỹ sẽ không thể thắng khi leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

   

 trung quoc to thai do ran hiem thay sau "don" nang cua ong trump hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp.

Theo SCMP, bài xã luận trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn trên. Những bình luận của Nhân dân Nhật báo thường thể hiện quan điểm của giới lãnh đạo Trung Quốc.

“Nếu có ai ở Mỹ không nhận ra rằng đây là sai lầm chiến lược hoặc điều này sẽ khiến Mỹ thua cuộc thì cuối cùng chính họ sẽ bị chỉ tay vào mặt và bị nói rằng không thể đạt được chiến thắng mà họ tuyên bố”, bài xã luận của Nhân dân Nhật báo viết.

Bài xã luận không nêu cách Bắc Kinh đáp trả đòn thuế mới nhất của Washington, nhưng khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng.

“Trung Quốc tự tin sẽ đi theo con đường riêng và xử lý công việc của mình một cách ổn thỏa, cũng như không bao giờ nao núng trong lập trường đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào của Mỹ", bài xã luận viết.

Bài xã luận nhấn mạnh rằng chiến thuật gia tăng sức ép tối đa đối với Bắc Kinh chỉ đem lại rất ít hiệu quả. "Mỹ sẽ không thắng trong cuộc chiến tranh thương mại bởi sự khó khăn mà các đòn áp thuế cao sẽ gây ra với nông dân và doanh nghiệp nước này", báo đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh.

Liang Ming, chuyên gia tại Viện nghiên cứu của Bộ Thương mại Trung Quốc, nói với tờ báo nhà nước Trung Quốc China News rằng, Trung Quốc rồi sẽ bước ra khỏi thương chiến với một kết cục có lợi hơn.

“Trung Quốc có lợi thế nhất về mặt kinh tế”, Liang Ming nói. Các chuyên gia quốc tế cũng đã cảnh báo rằng chiến tranh thương mại kéo dài sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến cả kinh tế Mỹ.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh cả Mỹ và Trung Quốc đã tung ra các đòn thuế riêng, trong đó ông Trump áp thuế thêm đối với tổng cộng 550 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh tăng thuế 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...