Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:27 AM (GMT+7)

Trung Quốc treo thưởng 800.000 USD cho người tiết lộ thông tin khủng bố

authorVũ Duy (Theo Reuters) Thứ Ba, ngày 12/04/2016 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc mới đây tuyên bố treo thưởng tới 800.000 USD cho bất cứ ai tiết lộ các thông tin về các cuộc tấn công khủng bố, một động thái mới nhất của chính quyền địa phương để nhằm đối phó với tình trạng bạo lực tại khu vực nêu trên.

   

Hàng trăm người dân đã bị thiệt mạng tại Tân Cương trong vài năm qua. Chính quyền cho rằng tình trạng bạo lực là do các tay súng Hồi giáo, những người này muốn lập ra một quốc gia độc lập-East Turkestan-cho những người Duy Ngô Nhĩ với phần lớn là theo Hồi giáo và nói tiếng Turkic.

Các nhóm nhân quyền và các nhóm sống lưu vong cho rằng bất ổn nói trên là sự phản ứng lại các chính sách đàn áp của Trung Quốc hơn là do một nhóm phiến quân nào gây ra. Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ mạnh mẽ việc lợi dụng nhân quyền tại Tân Cương.

 trung quoc treo thuong 800.000 usd cho nguoi tiet lo thong tin khung bo hinh anh 1

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra tại một khu chợ tại Tân Cương. Ảnh: Reuters

Tianshan Net, cổng thông tin chính quyền Tân Cương, cho biết phần thưởng khởi đầu với mức 200.000 nhân dân tệ dành cho những ai hé lộ thông tin về các cuộc tấn công, bắt cóc, sát hại hay các hành động khủng bố khác.

Ngoài ra, chính quyền địa phương còn đưa ra các hình thưởng khác như ưu tiên vào các trường học cho con em và các hình thức thưởng khác trong công việc, theo Tianshan Net.

Các nguồn tin tiết lộ sẽ được giữ kín và chính quyền địa phương sẽ áp dụng nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh cho họ và gia đình họ không bị các hình thức báo thù nào từ bọn khủng bố.

Chính quyền Tân Cương trước đó đã đưa ra nhiều phần thưởng khác nhau cho những ai tiết lộ thông tin khủng bố từ năm 2014. Cho đến nay khoảng 100.000 người dân đã tiết lộ thông tin cho các nhà chức trách chống khủng bố, theo cổng thông tin trên.

Các tỉnh và khu vực khác tại Trung Quốc cũng treo nhiều giải thưởng cho những ai cung cấp các thông tin chống khủng bố, phần thưởng lên đến 2 triệu nhân dân tệ vào năm ngoái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...