Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:47 AM (GMT+7)

Trung Quốc triển khai kế hoạch khẩn cấp vì Triều Tiên thử hạt nhân

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc ngày 9.9 đã khởi động một kế hoạch khẩn cấp sau vụ việc được cho là vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

   

Bộ này đã khởi động kế hoạch đối phó khẩn cấp "Class-II" sau khi một trận động đất mạnh 5 độ ríchte được phát hiện ở Triều Tiên vào lúc 8 giờ 30 phút, được cho là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng. Các trạm đo bức xạ ở ba tỉnh Đông Bắc và tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc đang chính thức hoạt động.

Cùng ngày, trong cuộc họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc cho biết sẽ trao công hàm ngoại giao cho đại sứ quán Triều Tiên để phản đối việc nước này trước đó vài giờ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

 trung quoc trien khai ke hoach khan cap vi trieu tien thu hat nhan hinh anh 1

Một vụ thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ngày 9.9 đã lên án động thái được cho là thử hạt nhân của Triều Tiên trước đó cùng ngày, nhấn mạnh rằng hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng sẽ chỉ dẫn đến các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn, tình trạng bị cô lập hơn và đẩy nhanh quá trình tự diệt của Triều Tiên.

Ngoài ra, Yonhap cũng cho biết bà Park Geun Hye đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về động thái trên của Triều Tiên.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ngày 9.9 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo "những hậu quả nghiêm trọng" đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành tham vấn sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên cùng ngày. Theo ông Josh Earnest Tổng thống Obama cảnh báo hành động gây hấn của Triều Tiên sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là nhằm phô diễn hình ảnh vĩ đại của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập nước cộng hòa này cũng như nhằm thách thức các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Phản ứng trước động thái mới của Triều Tiên, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano ngày 9.9 cho biết vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, nếu được xác nhận, sẽ là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và hoàn toàn coi thường những yêu cầu liên tiếp của cộng đồng quốc tế. Đây là một hành động đáng tiếc và gây lo ngại sâu sắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...