Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:01 AM (GMT+7)

Trung Quốc: "Tư lệnh Mỹ nói xấu Bắc Kinh để xin ngân sách”

authorĐức Hoàng Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã “nói xấu Bắc Kinh để tìm cách xin thêm ngân sách quốc phòng từ Quốc hội Mỹ”.

   

Trước những chỉ trích gay gắt của Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris về những hành động quân sự hoá của Bắc Kinh trên Biển Đông, ngày 25.2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tìm cách phản pháo bằng việc tố ngược rằng đó là “chiêu” ông Harris dùng để xin thêm ngân sách quốc phòng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Wu Qian nói rằng ông hiểu rõ Đô đốc Harris đang tìm cách xin thêm ngân sách.

 trung quoc: "tu lenh my noi xau bac kinh de xin ngan sach” hinh anh 1

Đô đốc Harry Harris cho rằng Trung Quốc đang quân sự hoá Biển Đông.

Trong cuộc điều trần hôm 23.2 tại Thượng viện Mỹ, Đô đốc Harris đã tố cáo ý đồ của Trung Quốc muốn làm bá chủ khu vực khi cho triển khai tên lửa và radar tại Biển Đông. Ở Hạ Viện, khi bị chất vấn về những điều có thể làm để ngăn việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông, vị tư lệnh Mỹ cho rằng Mỹ có thể triển khai thêm các tàu ngầm và tàu khu trục, mặc dù hiện đang có nhiều “rào cản tài chính, ngoại giao và chính trị” ngăn chặn việc đưa thêm một tàu sân bay khác đến thường trực tại châu Á.

Trong khi đó, bất chấp những căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Biển Đông, Trung Quốc ngày 25.2 vẫn xác nhận sẽ cử các tàu chiến tham gia một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn do Mỹ chủ trì vào mùa Hè 2016.

Cuộc tập trận "Vành đai Thái Bình Dương" được đánh giá là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, diễn ra 2 năm/lần ở Hawaii vào tháng 6 và tháng 7.

Thượng Nghị sĩ John McCain của Đảng Cộng hòa cho rằng, Mỹ nên cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận này để thể hiện Washington phản đối các hoạt động quân sự của Bắc Kinh.

Xem bình luận
Trung Quốc bẩn thật
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...