Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:43 PM (GMT+7)

Trung Quốc tức giận khi tàu Mỹ áp sát Đá Chữ Thập ở Biển Đông

authorVOV- Dung Hà Thứ Ba, ngày 10/05/2016 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ The Straits Times ngày 10.5 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã rất tức tối trước thông tin tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Chữ Thập (của Việt Nam), nơi Bắc Kinh đang cải tạo và xây dựng phi pháp.

   

 trung quoc tuc gian khi tau my ap sat da chu thap o bien dong hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Fmprc)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong buổi họp báo tại thủ đô Bắc Kinh hôm nay (10.5) ngang nhiên cho rằng, tàu Mỹ xâm nhập bất hợp pháp vào các vùng biển mà không được sự cho phép của Trung Quốc và rằng, hành động của tàu Hải quân Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, ngày 10.5, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, tàu USS William P.Lawrence của Hải quân Mỹ đã đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh Đá Chữ Thập để “thách thức tuyên bố hàng hải quá đáng của một số bên tranh chấp ở Biển Đông”.

Trong tuyên bố được gửi qua email, ông Urban nói thêm rằng: “Những tuyên bố chủ quyền trên biển quá đáng đó đi ngược lại luật pháp quốc tế, như phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), vì những tuyên bố này dường như nhằm hạn chế quyền tự do đi lại mà Mỹ và tất cả các nước đáng được hưởng”.

Sáng 10.5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel trả lời phỏng vấn báo giới tại Hà Nội một lần nữa nhắc lại quan điểm rằng, Mỹ không đứng về phía một quốc gia nào trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông mà đứng về luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS 1982.

Ông Daniel Russel cho rằng, việc Hải quân Mỹ thực hiện các chuyến tuần tra thực hiện theo quyền tự do hàng hải, là quyền được luật pháp quốc tế quy định. Đó là những quyền không chỉ dành cho Mỹ mà cả các nước khác như Trung Quốc hay Việt Nam. Đó là chính sách được Mỹ thực hiện hàng thập kỷ để nhằm thể hiện sự ủng hộ với một hệ thống quốc tế cởi mở.

"Nếu hải quân của một nước hùng mạnh nhất thế giới không thực hiện được các hoạt động theo luật pháp quốc tế thì làm sao hải quân của các nước nhỏ hơn thực hiện được quyền như vậy?

Nếu các tàu hải quân không thực hiện được quyền chính đáng của mình theo luật pháp quốc tế thì làm sao các tàu thuyền của ngư dân, các tàu chở hàng thực hiện được việc đó mà không bị các lực lượng khác ngăn cản?", ông Russel đặt câu hỏi.

Ông Russel nhấn mạnh, Mỹ không có tuyên bố chủ quyền nào và không mong muốn có 1 hòn đảo nào ở Biển Đông và chúng tôi không muốn chiếm đoạt bất cứ thứ gì từ ai. Chúng tôi đang cố gắng làm 2 việc: Giữ cho vùng biển này được mở, tự do với tất cả mọi người; nhằm đảm bảo rằng các quyền theo quy định của luật pháp quốc tế không bị xói mòn. Những chuyến tuần tra thực hiện quyền tự do hàng hải của Mỹ không phải là hành động khiêu khích mà là hoạt động nhằm thể hiện quyền của người dân quốc tế.

Xem bình luận
Đúng ra Vietnam mới là nước phải tức giận và lên tiếng mới đúng chứ,,,, hai.......
Bình luận có 0 phản hồi
Để xem Trung Quốc xử sự với Mỹ thế nào .Hay chỉ tức giận và võ mồm thôi.chỉ giỏi bắt nạt nước nhỏ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...