Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:48 PM (GMT+7)

Trung Quốc tung luận điệu tòa án quốc tế “bị mua chuộc”

authorQuang Minh Thứ Năm, ngày 14/07/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Động thái mới nhất của Trung Quốc sau phán quyết lịch sử vụ kiện Biển Đông là bày tỏ nghi ngờ “thẩm phán của phiên tòa bị nước khác mua chuộc”.

   

 trung quoc tung luan dieu toa an quoc te “bi mua chuoc” hinh anh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân.

Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho rằng tòa án Trọng Tài Thường trực đã bị mua chuộc. Đây là luận điệu mới nhất của phía Trung Quốc sau khi nước này bị xử thua trong vụ kiện lịch sử tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với Philippines.

Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân đăng tải một bài viết vào ngày 13.7 trong đó nói cái gọi là “chủ quyền lịch sử và pháp lý với những đảo tranh chấp” là không thể chối cãi và phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế.

Ông Lưu nói 5 người trong hội đồng tòa án đều tới từ châu Âu và nghi ngờ họ bị mua chuộc bằng tiền. Ông Lưu dựng chuyện: “Những người này đã bị mua chuộc, vậy thật sự ai là kẻ giật dây? Ai đã trả tiền cho họ? Philippines hay quốc gia nào khác?”

Ông Lưu nói một trong những quốc gia được chọn thẩm phán cho phiên tòa là Nhật Bản, nước cựu thù với Trung Quốc. Thứ trưởng Ngoại giao nói ông Shunji Yanai “thao túng phiên tòa” và gây sức ép lên kết quả cuối cùng.

 trung quoc tung luan dieu toa an quoc te “bi mua chuoc” hinh anh 2

Lính Trung Quốc tuần tra trái phép ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.

Khi được hỏi Trung Quốc phản ứng thế nào trước phán quyết đưa ra, ông Lưu nói sẽ thiết lập vùng nhận diện phòng không “tùy vào mức độ đe dọa mà Trung Quốc đối mặt”. Động thái trên nếu thực hiện sẽ là một bước leo thang căng thẳng khu vực.

Thứ trưởng Lưu nói tàu quân sự Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra (trái phép) ở Biển Đông.

Phán quyết của tòa trọng tài viết: “Không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc từng khai thác hoặc kiểm soát Biển Đông trong quá khứ”. Tòa án cũng bác bỏ cái gọi là “quyền lịch sử” mà Bắc Kinh rao giảng cũng như dập tắt tham vọng về “đường lưỡi bò 9 đoạn” của Trung Quốc.

Xem bình luận
Dây là sự vu khống trắng trợn , chà đạp len nhan phẩm của người khác , đề nghị Toà Án quốc tế xem...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...