Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:19 AM (GMT+7)

Trung Quốc tuyên bố bắt 3 tướng quân đội cấp cao

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 27/04/2015 14:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Trung Quốc xác nhận, 3 quan chức cấp cao đã bị bắt và giao chô công tố viên quân sự để điều tra tham nhũng.

   
Diệt trừ vấn nạn tham nhũng trong quân đội là một trong những mục tiêu tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiêm Chủ tịch quân ủy trung ương.

Trong một tuyên bố mới nhất về chiến dịch chống tham nhũng được đưa ra vào cuối ngày hôm qua (26.4), Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận, các tướng Zhan Guoqiao, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần quân khu Lan Châu và Dong Mingxian, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần quân khu Bắc Kinh và Zhan Jun, nguyên Phó Tư lệnh quân khu Hồ Bắc đã bị bắt giữ để điều tra tham nhũng.

 trung quoc tuyen bo bat 3 tuong quan doi cap cao hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) kiên quyết diệt trừ nạn tham nhũng trong quân đội.

Cả 3 quan chức quân sự này đều mang hàm Thiếu tướng và đang tại chức khi bị bắt giữ. Họ đã được giao cho các công tố viên quân sự điều tra vào tháng trước.

Hai thiếu tướng họ Zhan bị nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" - cụm từ Bắc Kinh thường sử dụng để ám chỉ tội danh tham nhũng. Trong khi đó, tướng Dong bị cáo buộc "vi phạm pháp luật", tuyên bố của quân đội cho hay và không cung cấp thêm các chi tiết cụ thể khác.

Ngành hậu cần trong quân đội Trung Quốc đã xảy ra nhiều bê bối tham nhũng lớn. Trước 2 thiếu tướng họ Zhan, trung tướng Cốc Tuấn Sơn đã bị buộc tội tham nhũng năm ngoái. Ông này còn bị cáo buộc mua bán hàng trăm chức vụ trong quân đội.

Sau cái chết của Thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, chính quyền của Chủ tịchTập Cận Bình tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng. Ông Tập đã phát động chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" và cam kết sẽ giăng lưới để bắt không chỉ "những con hổ hùng mạnh nhất mà cả những con ruồi tầm thường".
 
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tính đến ngày 26.4, đã có 33 con hổ tham nhũng trong quân đội Trung Quốc bị bắt trong vòng 102 ngày cao điểm chiến dịch. Hầu hết nhóm tướng tá này hoạt động trong lĩnh vực hậu cần, trang bị, trực tiếp quản lý quân nhu, tài vụ, doanh trại, đất đai, vật tư, xăng dầu, vận tải, y tế...
 
 Tuần trước, cảnh sát Trung Quốc cũng công bố danh sách 100 nghi phạm tham nhũng đang lẩn trốn ở nước ngoài và đề nghị Interpol - Cảnh sát Hình sự Quốc tế giúp họ truy bắt các đối tượng này. Theo truyền thông Trung Quốc, người đầu tiên trong danh sách tên là Dai Xuemin, từng là giám đốc một công ty đầu tư của chính phủ ở Thượng Hải đã bị bắt sau khi bị phát hiện sử dụng hộ chiếu giả của nước ngoài.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...