Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 12:05 PM (GMT+7)

Trung Quốc và Mỹ: Mặt- đối -mặt

authorThanh Minh (Tổng hợp) Thứ Hai, ngày 20/03/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai nền kinh tế lớn thế giới vừa có cuộc gặp để trao đổi, thảo luận về thương mại, an ninh và mối đe dọa tên lửa hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên.

   

 trung quoc va my: mat- doi -mat hinh anh 1

Ngân sách quân đội của hai nước có sự chênh lệch rõ rệt.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói họ mong muốn có một kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai nước. 

Sau khi hai ông có cuộc gặp ngắn ở Bắc Kinh, ông Tillerson cho biết Mỹ đang hướng tới cuộc họp đầu tiên giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump. Dường như điều này đề cập đến thông tin chưa được xác nhận về kế hoạch để ông Trump và ông Tập gặp nhau ở Florida vào tháng tới.

Ngoại trưởng Tillerson nói: “Tổng thống Trump rất coi trọng các cuộc giao tiếp đã diễn ra giữa Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Trump, đặc biệt là cuộc điện đàm dài trong đó có những trao đổi rất tốt để nâng cao hiểu biết về quan điểm của Trung Quốc liên quan đến mối quan hệ với Mỹ, cũng như quan điểm của Tổng thống Trump. Và ông mong muốn tăng cường sự hiểu biết đó và cơ hội cho chuyến thăm trong tương lai”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc lại các phát biểu trong cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Trump vào tháng trước khi hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác Mỹ- Trung Quốc.

Chủ Tịch Trung Quốc nói: "Chúng ta cần có những nỗ lực chung để thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ, và chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi có thể đảm bảo cho mối quan hệ tiến triển theo cách thức có tính xây dựng trong kỷ nguyên mới. Tôi tin tưởng rằng, miễn là chúng ta có thể làm được điều đó, mối quan hệ chắc chắn sẽ đi đúng hướng".

Nhiệm vụ của Ngoại trưởng Rex Tillerson trong chuyến công du này là thuyết phục Trung Quốc "làm nhiều hơn" để kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên. Ông Tillerson cho rằng hai nước khó có thể tìm được điểm chung trong thời gian ngắn do Trung Quốc một mặt nhấn mạnh mối uy hiếp hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, mặt khác lại thể hiện lập trường cho rằng cần phải kết hợp trừng phạt kinh tế và đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng cần kiên trì giải quyết vấn đề hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, cùng với đó là mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Vương Nghị nói: “Trung Quốc cho rằng cần phải có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Triều Tiên dựa trên nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, bên cạnh đó cần phải khôi phục hiệp thương và đối thoại với Bình Nhưỡng”. Hai bên cũng đã thảo luận về vấn đề THAAD nhưng không công bố nội dung chi tiết. Về vấn đề này, ông Vương Nghị cho rằng Mỹ và Trung Quốc còn tồn tại nhiều quan điểm khác nhau.

Tuy nhiên, những kỳ vọng đối với chặng dừng chân ở Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson là rất thấp. Giáo sư Shi Yinhong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân dân (Bắc Kinh), nhận định rằng cả hai bên đều thể hiện một cách dè dặt, sử dụng những ngôn từ "không có nhiều ý nghĩa”. Trong khi đó, Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc Thế kỷ 21 tại Đại học California San Diego, Mỹ, bà Susan Shirk, cho rằng ông Tillerson cần “tháo gỡ thiệt hại về quan hệ song phương giữa Mỹ  - Trung.

Theo bình luận của tờ Aljazeera đánh gia: Có hai vấn đề chính trong mối quan hệ này. Một là quân sự, hai là kinh tế.

Về quân sự

Tổng thống Trump đang tìm kiếm thêm 54 tỷ USD để chi cho quân đội Mỹ trong năm tới, gia tăng thêm 10% so với trước. Trung Quốc cũng cho biết sẽ tăng chi tiêu quân sự của mình 7 %.  Việc nâng cấp lực lượng quân đội và mở rộng các hạm đội hải quân là mối quan tâm trong khu vực khi Bắc Kinh tiếp tục thể hiện sự quyết đoán của họ trong vấn đề tranh chấp trong khu vực. Trong năm qua, đã có một số sự cố liên quan đến Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông. 

Về kinh tế

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cảnh báo về một sự suy giảm hơn nữa trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay. Theo ông Lý Khắc Cường, mục tiêu tăng trưởng sẽ giảm xuống 6,5 %, so với mục tiêu năm ngoái là giữa 6,5 ​​và 7 %.

Mặt khác, Tổng thống Trump lại hứa hẹn sẽ mang  việc làm  trở về Mỹ và tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, có khoảng 2,6 triệu việc làm tại Mỹ dựa vào thương mại với Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...