Thứ Hai, ngày 25/06/2018 07:34 AM (GMT+7)

Trung Quốc vận hành “sát thủ tàu ngầm” mới ra Biển Đông

authorVũ Duy (Theo Diplomat) Thứ Ba, ngày 14/06/2016 17:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng hải quân thuộc Quân đội giải phóng Trung Quốc (PLAN) vừa mới hạ thủy một hộ vệ hạm lớp Jiangdao tại căn cứ hải quân Du Lâm tại thành phố cảng Tam Á, đảo Hải Nam ngày 8.6. Hộ vệ hạm này dự kiến sẽ gia nhập Hạm đội Nam Hải và triển khai tới đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

   

 trung quoc van hanh “sat thu tau ngam” moi ra bien dong hinh anh 1

Một hộ vệ hạm săn ngầm của Trung Quốc. Ảnh: Diplomat

Theo trang mạng China Military, hộ vệ hạm có độ giãn nước hơn 1.300 tấn được Trung Quốc tự chế tạo. Hộ vệ hạm có khả năng hoạt động tàng hình và có khả năng truy quét tấn công các máy bay, tàu mặt nước và tàu ngầm một cách độc lập hoặc phối hợp với các lực lượng hải quân khác.

Hộ vệ hạm lớp Jiangdao sẽ được biên chế về đội tàu chiến hạng nhẹ 26, hoạt động bên ngoài căn cứ hải quân Dương Phố, gần vịnh Bắc Bộ, theo Tạp chí quân sự số ra hàng tuần IHS Jane. Đội tàu chiến này hiện đang hoạt động 2 loại tàu hộ vệ lớp Jiangdao khác. Giả định hộ vệ hạm Loại 056A, được thiết kế từ loại hộ vệ hạm Loại 056, sẽ là một biến thể chống tàu ngầm.

Bên cạnh trang bị 4 tên lửa chống hạm YJ-83 và một súng máy chính 76 li, hộ vệ hạm trên còn được trang bị thêm 2 bệ phóng ngư lôi 3 lớp 324 mm và các thiết bị dò tàu ngầm kèm theo. Hộ vệ hạm còn có bãi đáp trực thăng quân sự Harbin Z-9, có sứ mệnh săn ngầm.

Đây là hộ vệ hạm lớp Jiangdao thứ 26 được đưa vào hoạt động với PLAN và là tàu hộ vệ hạm thứ 10 biên chế về Hạm đội Nam Hải. Tóm lại, PLAN có kế hoạch bổ sung thêm 5 tàu hộ vệ hạm nữa, được gọi là các chiến hạm hạng nhẹ để thay thế các tàu chiến cũ trong năm nay. 

“Các hộ vệ hạm loại 056 được cho là để thay thế các tàu tuần tra loại 037 như đã từng công bố trong tháng trước rằng 3 loại tàu chiến loại 746, 748 và 786 sẽ được rút ra khỏi đội hình”, Tạp chí quân sự IHS Jane viết. 

Tuần trước, PLAN cũng hạ thủy tàu khu trục tên lửa dẫn đường thứ 25, lớp Jiangkai II, loại 054A có trọng lượng 4.000 tấn tại nhà máy đóng tàu Hudong-Zhonghua, thành phố Thượng Hải.

Đây là lại tàu khu trục đa chức năng và được triển khai cho các hoạt động chống hải tặc ở vịnh Aden từ năm 2009 và tham gia vào các cuộc tập trận Trung-Nga năm 2015. Hiện có 20 tàu khu trục loại 045A đang hoạt động tại lực lượng hải quân Trung Quốc (với 5 tàu đang trong giai đoạn chế tạo).

Lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc hiện đang chuyển đổi các tàu chiến loại 054A thành các tàu cắt mặt thân trắng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...
Cuộc xô xát đẫm máu xảy ra khi những người hâm mộ tranh giành chỗ...