Thứ Hai, ngày 20/01/2020 11:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc vẫn lén lút làm điều này với Triều Tiên dù đã hứa với Mỹ?

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tàu của Trung Quốc đã bị phát hiện bán dầu cho Triều Tiên bất chấp những lệnh trừng phạt nặng nề trong một động thái có thể gây ra xung đột.

   

 trung quoc van len lut lam dieu nay voi trieu tien du da hua voi my? hinh anh 1

Các quan chức Mỹ đã phát hành một số hình ảnh vệ tinh mà họ cho là có 6 tàu của Trung Quốc sở hữu hoặc hoạt động đang vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên. 

Các biện pháp trừng phạt được thiết kế để bóp nghẹt nền kinh tế của Triều Tiên và buộc ông Kim Jong Unphải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Việc Mỹ thu thập thông tin từ các vùng biển châu Á là một phần trong chiến dịch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa. Nỗ lực này đã xác định các tàu nói trên bằng tên và theo dõi sự di chuyển của những phương tiện này.

 trung quoc van len lut lam dieu nay voi trieu tien du da hua voi my? hinh anh 2

Hình ảnh từ vệ tinh tố cáo tàu Trung Quốc bán dầu cho Triều Tiên.

Theo bản đánh giá của tờ Wall Street Jounral, cả 6 tàu bị Mỹ phát hiện được sở hữu hoặc quản lý bởi các công ty Trung Quốc hoặc những công ty đăng ký ở Hong Kong và có cổ đông mang quốc tịch Trung Quốc, sử dụng địa chỉ ở Trung Quốc Đại lục. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh thực thi đầy dủ các biện pháp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhằm đối phó với việc vi phạm, phù hợp với pháp luật.

Trong một tuyên bố, Bắc Kinh khẳng định: "Bất cứ biện pháp nào được thực hiện bởi HĐBA LHQ  cần dựa trên bằng chứng và thực tế thuyết phục". Trong khi đó, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin này. Thông tin của tờ Wall Street Journal có thể làm suy giảm quan hệ Mỹ - Trung Quốc, cũng như dẫn tới việc ông Trump có thêm nhiều bài viết trên Twitter và lời tố cáo.

Ông  Trump đã tweet vào tháng 12.2017 rằng: "Rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép dầu vào Triều Tiên. Sẽ không có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục xảy ra."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố...
Cảnh quay cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có những...
Hình ảnh quan tham đổ rượu Mao Đài cổ, cực kỳ giá trị xuống cống...