Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:54 PM (GMT+7)

Trung Quốc vẫn ráo riết cải tạo đảo Biển Đông

authorHạ Anh Thứ Bảy, ngày 22/08/2015 07:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 20.8, Lầu Năm Góc ra báo cáo khẳng định Trung Quốc đang tăng cường hoạt động bồi đắp, cải tạo tại các đảo nhân tạo ở Biển Đông, lên gần 50% chỉ trong hơn 2 tháng qua.

   

Bắc Kinh không trung thực

Theo bản báo cáo, tính đến tháng 6.2015, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo, bồi đắp trái phép hơn 1.170ha ở Biển Đông, tăng gần 50% diện tích tính từ tháng 5, thời điểm mà Washington cho rằng Bắc Kinh đã bồi đắp khoảng 800ha.

 trung quoc van rao riet cai tao dao bien dong hinh anh 1

Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc đã mở rộng hơn 1.170ha ở Biển Đông kể từ hồi tháng 5 vừa qua.   Ảnh:   reuters

Chính quyền Washington lo ngại rằng Trung Quốc sẽ sử dụng các đảo cải tạo này cho mục đích quân sự và có thể gây nên bất ổn tại Biển Đông - một trong những tuyến đường vận tải thương mại lớn nhất thế giới. Giới chức quốc phòng Mỹ lo ngại, động thái của Bắc Kinh làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông và nguy cơ xung đột giữa Trung Quốc với Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ cũng gia tăng. 

Báo cáo này được đưa ra khoảng một tháng trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm đến Mỹ. Dự kiến trong chuyến thăm này, vấn đề Biển Đông, an ninh mạng và chính sách tiền tệ là những nội dung được bàn thảo giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Obama tại Nhà Trắng. Giới phân tích chính trị ở Mỹ nhận định, những động thái của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay và những phát hiện của Mỹ đã cho thấy những vấn đề hiện ra lờ mờ, báo trước một chuyến thăm đầy khó khăn cho cả ông Tập Cận Bình và chính quyền Tổng thống Obama.

Báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ đã phản ánh rằng Mỹ tiếp tục hoài nghi về tuyên bố của Trung Quốc hồi đầu tháng này, rằng Bắc Kinh đã ngừng hoạt động cải tạo đảo phi pháp trên Biển Đông. Hồi đầu tháng 8.2015, Trung Quốc tuyên bố, họ đã ngừng hoạt động cải tạo đảo, nhưng thời điểm đó, các quan chức Mỹ đã đặt câu hỏi liệu Bắc Kinh có thực sự ngừng hoặc chỉ tạm ngừng hoạt động phi pháp nói trên. Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington –ông Chu Hải Quân cuối ngày 21.8 vẫn nói rằng, Trung Quốc đã ngừng cải tạo đảo trên Biển Đông từ tháng 6.2015, đồng  thời khẳng định “các cơ sở được Trung Quốc xây dựng trên các đảo là vì lợi ích chung”. Ông Chu nói thêm rằng: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ xem này một cách khách quan và cân bằng và tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định của khu vực Biển Đông”. Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng tuyên bố, Mỹ khuyến khích Trung Quốc làm rõ việc liệu tuyên bố ngừng cải tạo đảo hồi tháng đầu tháng 8 của Trung Quốc có  áp dụng cho tất cả các tiền đồn mà Trung Quốc đang chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam hay không.

Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Tờ Wall Street Journal cho biết, đi kèm với hoạt động cải tạo đảo, Trung Quốc còn đang tích cực tuần tra tại các vùng biển gần để khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Tờ The Wall Street Journal cũng thông tin rằng, lực lượng do thám của Mỹ khẳng định Trung Quốc đã đặt 2 đơn vị pháo binh di động trên một trong những hòn đảo nhân tạo nổi tiếng như Johnson Reef. Bắc Kinh một mực nguỵ biện rằng, “Trung Quốc có quyền của một quốc gia có chủ quyền” để  xây dựng các hòn đảo, cách khoảng 700 dặm ngoài khơi bờ biển của Trung Quốc.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc đã đào các kênh sâu và xây dựng các khu vực đỗ mới để cho phép các tàu lớn hơn cập bến nhằm sử dụng trong các trường hợp “khẳng định chủ quyền”.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định quân đội nước này sẽ tiến hành các chuyến bay trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu máy bay Mỹ có bay qua hoặc tàu Mỹ có đi vào vùng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo trên hay không - hành động có thể dẫn tới sự đáp trả của Bắc Kinh. Các quan chức quốc phòng Mỹ cũng cho biết một khi Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán trong cuộc tranh chấp, họ sẽ càng gia tăng khiêu khích Mỹ cùng đồng minh để chạy đua vũ trang trong khu vực. Động thái của Trung Quốc đang gây thêm những căng thẳng với các nước trong khu vực và thế giới. Việt Nam, Phillippines... đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt ngay việc cải tạo, bồi đắp đảo.

   Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, trong vòng chưa đầy hai năm, Trung Quốc đã khai hoang hơn 17 lần diện tích thực, trong đó khoảng 95% diện tích bồi đắp thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...