Thứ Ba, ngày 22/05/2018 07:57 AM (GMT+7)

Trung Quốc vung tiền "quyến rũ" các phi công nước ngoài

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 11:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, các hãng hàng không Trung Quốc ráo riết đăng tuyển các phi công nước ngoài có kinh nghiệm bằng những khoản lương, thưởng khủng béo bở.

   

 trung quoc vung tien "quyen ru" cac phi cong nuoc ngoai hinh anh 1

Máy bay của hãng hàng không Chengdu Airlines của Trung Quốc.

Nghành hàng không đang bùng nổ ở Trung Quốc khi số lượng các hãng hàng không đã tăng 28% lên 55 hãng trong 5 năm qua. Các phi đội máy bay cũng đã tăng gấp hơn 3 lần trong một thập kỷ, lên tới 2.650, theo số liệu của Công nghiệp Hàng không Dân dụng. Giao thông hàng không trên toàn Trung Quốc cũng được ước tính tăng gần gấp 4 lần trong 2 thập kỷ tới.   

Với số lượng hành khách tăng 11% trong năm ngoái, các hãng hàng không Trung Quốc đang ráo riết lên kế hoạch tăng cường các chuyến bay để đáp ứng nhu cầu. Việc này đòi hỏi nhiều phi công hơn. Các hãng hàng không Trung Quốc đang cần thuê gấp 100 phi công một tuần trong 20 năm tới để đáp ứng nhu cầu vận tải đang tăng vọt.

Theo đó, các hãng hàng không đang ra sức tìm cách chiêu mộ các phi công nước ngoài bằng những khoản lương khủng béo bở. Theo đó, các phi công nước ngoài giàu kinh nghiệm từ Mỹ cho tới New Zealand được hứa hẹn mức lương cao hơn 50% so với mức lương của hãng Delta Air Lines (Mỹ).

Các phi công nước ngoài cũng được hứa hẹn cho các vị trí cơ trưởng trong các hãng hàng không Trung Quốc. Giacomo Palombo, một cựu phi công United Airlines cho biết, ông đang liên tục được mời chào tới Trung Quốc làm việc, trên một chiếc Airbus A-320.

Theo đó, hãng hàng không nội địa Trung Quốc Qingdao Airlines hứa hẹn mức lương 318.000 USD/năm. Trong khi đó, hãng hàng không Sichuan Airlines, cũng có cả chuyến bay tới Canada và Australia cam kết trả lương 302.000/năm cho phi công. Cả hai hãng hàng không trên đều nhấn mạnh, họ sẽ trả hóa đơn thuế thu nhập cho phi công nước ngoài.

Theo ông Dave Ross, Chủ tịch của Wasinc International có trụ sở tại Las Vegas (Mỹ), chuyên giúp các phi công tìm cơ hội việc làm ở khu vực châu Á cho biết, nhiều hãng hàng không Trung Quốc đề nghị mức lương cứng trung bình lên tới 26.000 USD/tháng, gần gấp 4 lần mức lương cho phi công ở các thị trường đang nổi.

Theo ông Dave Ross, các hãng hàng không nói trên bao gồm Chengdu Airlines, Qingdao Airlines và Ruili Airlines.

“Khi tôi hỏi hãng hàng không: Bạn cần bao nhiêu phi công?, họ nói rằng: Ồ, chúng tôi có thể tuyển tất cả những ứng viên bạn giới thiệu”. Số lượng gần như là không giới hạn”, oiong Ross chia sẻ.

Ngoài lương khủng,các hãng hàng không Trung Quốc còn dùng nhiều yếu tố khác để chiêu mô phi công nước ngoài như: tiền thưởng, tiền làm thêm giờ và tiền trả khi hợp đồng kết thúc. Ross cho hay đầu năm nay, ông nhìn thấy phiếu lương hằng tháng của một phi công hãng Beijing Capital Airlines ghi con số 80.000 USD.

“Tôi nhìn vào đó và nghĩ: Ôi trời tôi đã đi nhầm nghề rồi. Họ có thể sống như một ông hoàng”, Ross chia sẻ từ Vienna (Áo), nơi ông đang phỏng vấn các ứng viên tiềm năng cho Chengdu Airlines.

Trong khi đó, mức lương trung bình cho phi công cao cấp tại các hãng hàng không lớn ở Mỹ, chẳng hạn như Delta, là 209.000 USD/năm, theo số liệu từ KitDarby.com Aviation Consulting. Một số hãng bay khu vực Mỹ thì trả 25.000 USD/năm hay ít hơn, theo dữ liệu từ Hiệp hội Phi công, tổ chức đại diện cho hơn 52.000 phi công ở Canada và Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...