Thứ Hai, ngày 20/01/2020 02:13 AM (GMT+7)

Trung Quốc vượt mặt Mỹ, sở hữu siêu vũ khí tối tân mới ?

authorMy Lê - The Sun Thứ Năm, ngày 03/01/2019 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc được cho là đang thử nghiệm “siêu vũ khí thế hệ mới” và vượt mặt Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu pháo điện từ.

   

 trung quoc vuot mat my, so huu sieu vu khi toi tan moi ? hinh anh 1

 Hình ảnh ghi lại cảnh tàu chiến của Trung Quốc thử nghiệm loại vũ khí có hình dạng kỳ lạ, nghi là pháo điện từ - một loại siêu vũ khí mới.

Cuối năm ngoái, tin đồn quân đội Trung Quốc sở hữu loại vũ khí mới đã bắt đầu râm ran khi một vài hình ảnh được phát tán trên mạng xã hội ghi lại cảnh tàu chiến Haiyang Shan của nước này được trang bị một thiết bị vũ khí có hình dạng kỳ lạ. Vị trí của con tàu không được xác định.

Hình ảnh hiếm hoi về khẩu pháo lớn nghi là súng điện từ được đặt ở ngay mũi con tàu Haiyang Shan làm dấy lên nghi vấn Trung Quốc đang thử nghiệm vũ khí mới trên biển và khả năng Trung Quốc vượt mặt Mỹ và Nga trong việc sản xuất ra loại siêu vũ khí “thế hệ mới”.

Theo tờ The Drive, báo cáo của chính phủ Mỹ đề cập đến việc vũ khí mới của Trung Quốc có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 125 dặm, và theo kế hoạch, lực lượng Giải phóng quân Nhân dân – lực lượng vũ trang chủ yếu của Trung Quốc dự kiến sẽ trang bị loại vũ khí này cho hải quân nước này vào năm 2025.

 trung quoc vuot mat my, so huu sieu vu khi toi tan moi ? hinh anh 2

 ​​​Theo các hình ảnh ghi lại được, phần nòng pháo của loại vũ khí này có kích thước nhỏ gọn, đồng thời sức công phá cũng lớn hơn rất nhiều các loại pháo, tên lửa thông thường.

Pháo điện từ Railgun – được biết đến là khẩu pháo công nghệ cao uy lực nhất. Railgun sử dụng loại nam châm điện có độ hút cao, đẩy nhanh thời gian lên đạn trong một khoảng thời gian ngắn.

So với các loại vũ khí thông thường thường sử dụng chất nổ hoặc nhiên liệu để phóng đạn, lực điện từ được tạo ra ở bên trong Railgun có thể giúp khẩu pháo này đạt được vận tốc bắn ra lớn hơn rất nhiều.

Theo phân tích của các chuyên gia, nếu một đầu đạn pháo bình thường chỉ bay được mức 2km/giây, đầu đạn từ vũ khí điện từ này có thể phóng ra với tốc độ nhanh gấp 50%, bay được ít nhất 3km/giây.

Nếu phát triển loại vũ khí này, quân đội của Trung Quốc sẽ có nhiều lợi thế hơn khi việc vận chuyển nhiên liệu nổ hoặc đầu đạn không còn cần thiết nữa và tàu chiến sử dụng pháo điện từ an toàn hơn nhiều so với tàu chiến truyền thống.

 trung quoc vuot mat my, so huu sieu vu khi toi tan moi ? hinh anh 3

Thông tin được đăng tải trên mạng xã hội của một người Trung Quốc, khiến giới phân tích đặt ra câu hỏi về khả năng Trung Quốc đã vượt xa Mỹ trong việc sở hữu siêu vũ khí mới.

Chi tiết về vũ khí mới của Trung Quốc xuất hiện trên mạng xã hội có nguồn gốc từ một nhà phân tích tên là Dafeng Cao, chuyên theo dõi tình hình của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN). Nhà phân tích tiết lộ một số manh mối quan trọng về vũ khí mới như khẩu pháo có nòng ngắn và dày, kích thước nhỏ gọn hơn nhiều các loại pháo sản xuất trước đó.

Cao cũng trích dẫn một tài khoản Weibo được xác minh là của của một sĩ quan Hải quân Trung Quốc đã nghỉ hưu, trong đó ông này từng đề cập rằng kế hoạch pháo điện từ gắn trên tàu chiến đã được phê duyệt từ nhiều năm trước. Theo sĩ quan này, tàu chiến Haiyang Shan là phương tiện phù hợp nhất để lắp đặt vũ khí nhờ diện tích boong lớn.

Trước đó, vào năm 2006, Mỹ từng công bố mẫu thử nghiệm pháo điện từ và dự định lắp thử nghiệm trên tàu chiến vào năm 2016. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa thấy bất cứ động thái mới nào của Mỹ về việc phát triển loại vũ khí mới này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei...
Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố...
Các nhà khoa học của Liên minh bảo vệ Trái đất khỏi thiên tai...