Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:27 AM (GMT+7)

Trung Quốc xây bến đỗ tàu chiến ở biển Hoa Đông

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 14:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Trung Quốc đã xây một bến tàu mới cho các tàu chiến tại một địa điểm đang được phát triển thành một căn cứ quân sự gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

   

Theo nguồn tin, bằng việc xây dựng bến tàu trên đảo lớn nhất thuộc quần đảo Nanji ngoài khơi thành phố cảng Ôn Châu, Bắc Kinh dường như đang muốn nâng cao khả năng sẵn sàng đối phó với một tình huống bất ngờ tiềm tàng với Nhật Bản và Mỹ, là hai nước chỉ trích các hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên biển. 

Hình ảnh Trung Quốc tập trận ở biển Hoa Đông.

Các nguồn tin cho biết một số tàu chiến đã được trông thấy neo đậu ở đảo trên. Bến tàu dài khoảng 70-80 mét này cũng có thể tiếp nhận các tàu đổ bộ. Trên đảo Nanji được cho là đã có một hệ thống radar tiên tiến và một sân bay quân sự dành cho những máy bay trực thăng.

Nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một đường băng để sử dụng cho mục đích quân sự ở trên đảo này, song chưa xác định được Bắc Kinh đã tiến hành xây hay chưa.

Căng thẳng vẫn tăng cao giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh tranh chấp ở hòn đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Thời gian gần đây, Trung Quốc thường xuyên đưa tàu vào khu vực tranh chấp này và Tokyo đã gửi công hàm để phản đối hành động mà họ cho là xâm phạm chủ quyền của Nhật Bản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Trong bối cảnh đội tuyển Nga lần đầu vượt qua vòng đấu bảng kể từ...