Thứ Năm, ngày 22/02/2018 23:53 PM (GMT+7)

Trung Quốc xây nhà chứa máy bay chiến đấu trên Trường Sa

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 09/08/2016 11:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Thời báo New York (The New York Times) ngày 8.8 đưa tin các bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc dường như đã xây xong các nhà chứa máy bay gia cố trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

   

Bài báo viết, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp với  Tổng thống Mỹ Obama tại Nhà Trắng vào tháng Chín năm ngoái, ông tỏ vẻ ngạc nhiên trước những cáo buộc liên quan đến việc Trung Quốc đã đóng cọc nạo vét cát và bê tông, xây dựng nhà ở và đường băng trên một số hòn đảo ở Biển Đông.

"Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự", ông Tập nói. Tuy nhiên, các hình ảnh vệ tinh gần đây nhất cho thấy Trung Quốc đã có một kế hoạch hoàn toàn khác với lời nói của ông Tập Cận Bình.

 trung quoc xay nha chua may bay chien dau tren truong sa hinh anh 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh về các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa.

Những hình ảnh được thu thập và xem xét kỹ lưỡng bởi chuyên gia cố vấn của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington thực hiện.  Hình ảnh cho thấy những nhà chứa máy bay này được xây dựng trên Đá Chữ thập (Fiery Cross), đá Subi và đá Vành Khăn (Mischief Reefs). Theo CSIS, tất cả những nhà chứa máy bay này đều cho thấy các dấu hiệu của việc tăng cường cấu trúc. 

Không có máy bay quân sự nào được nhìn thấy tại thời điểm những bức ảnh được chụp hồi cuối tháng 7, nhưng có những nhà chứa với khoảng trống dành cho bất kỳ máy bay phản lực chiến đấu của lực lượng không quân Trung Quốc.

Những hình ảnh này xuất hiện khoảng 1 tháng sau khi Tòa Trọng tài ngày 12.7 ra phán quyết bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên phần lớn Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong phiên tòa xét xử vụ án cô gái Việt Quyen Ngoc Nguyen, 28...
20 tàu chiến từ Hạm đội Baltic của Nga được triển khai từ căn cứ...
Mỹ không thể ngờ Triều Tiên lại bất ngờ hủy cuộc gặp bí mật giữa em...