Thứ Hai, ngày 28/05/2018 06:36 AM (GMT+7)

Trung Quốc xây nông trại trái phép ở Trường Sa

authorQuang Minh - BI Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc vừa xây dựng một nông trại trái phép ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, báo Defense One đưa tin.

   

 trung quoc xay nong trai trai phep o truong sa hinh anh 1

Hình ảnh Đá Chữ Thập nhìn từ vệ tinh.

Theo thông tin phía Trung Quốc khoe, khu vực nông trại trái phép này có cả hải đăng, khu nghỉ dưỡng và bệnh viện.

Defense One cho biết nông trại này có một vườn rau, ao cá và khoảng 500 gia cầm gồm gà, ngỗng.  Đá Chữ Thập có diện tích 2,74km2, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Robert Kaplan, chuyên gia phân tích địa chính trị của quỹ Stratfor, Biển Đông được coi là yết hầu của phía tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nơi một lượng lớn dòng chảy thương mại đi qua mỗi năm.

“Hơn một nửa tổng lượng thương mại hàng năm chảy qua khu vực này và chiếm tới 1/3 lưu lượng hàng hải quốc tế”, Kaplan viết trong cuốn: “Biển Đông và sự thoái trào của Thái Bình Dương yên ổn”.

Trung Quốc gần đây ngang ngược tuyên bố phần lớn chủ quyền diện tích Biển Đông. Nơi đây hằng năm có khoảng 5 nghìn tỉ USD thương mại luân chuyển.

Trung Quốc liên tục hiện diện quân sự trái phép ở Biển Đông thời gian gần đây và động thái xây dựng nông trại trái phép được cho là một cách để Trung Quốc tự cung ứng lương thực cho tương lai.

Hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc càng khiến những tranh cãi quanh khu vực này căng thẳng. Lời nói và hành động của Trung Quốc trước quốc tế và Liên Hợp Quốc ngày càng không ăn nhập với nhau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...