Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:32 PM (GMT+7)

Trung Quốc xua đuổi máy bay ném bom hạt nhân B-1B Mỹ

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Năm, ngày 23/03/2017 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phía Trung Quốc ngày 22.3 đã phát đi cảnh báo, yêu cầu máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ rời khỏi khu vực vì “xâm phạm không phận” nước này.

   

 trung quoc xua duoi may bay nem bom hat nhan b-1b my hinh anh 1

Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ.

Đây là thông tin được một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ trên CNN. Đài kiểm soát không lưu Trung Quốc phát đi thông điệp, cho rằng máy bay ném bom hạt nhân B-1B “xâm phạm không phận” nước này và yêu cầu máy bay Mỹ rời khỏi khu vực ngay lập tức.

Phi công Mỹ đáp lại bằng lời khẳng định đang làm nhiệm vụ tuần tra thông thường, trong không phận quốc tế và máy bay không thay đổi hành trình sau đó.

Quan chức Mỹ cho biết, máy bay ném bom B-1B tuần tra cách phía nam đảo Jeju khoảng 129km. Đây là khu vực nằm trong Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông năm 2013.

 trung quoc xua duoi may bay nem bom hat nhan b-1b my hinh anh 2

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Mỹ có khả năng mang theo bom hạt nhân.

ADIZ mà Trung Quốc đơn phương áp đặt bao trùm một khu vực rộng lớn, bao gồm cả không phận và một số hòn đảo Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc yêu cầu máy bay nước ngoài muốn bay qua ADIZ phải thông báo cho chính quyền nước này trước. Chính phủ Mỹ và Nhật Bản không công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực.

Theo nguồn tin từ Không quân Mỹ, các máy bay ném bom chiến lược B-1 cất cánh từ căn cứ ở Guam, đã tham gia các nhiệm vụ diễn tập song phương với máy bay Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Hợp tác mở rộng cho phép lực lượng hỗn hợp Mỹ phản ứng nhanh, chống lại các hành động gây hấn nhằm vào Nhật Bản và các đồng minh, đối tác”, Thiếu tướng Ryan Simpson, Tư lệnh lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...