Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:25 PM (GMT+7)

Trước cuộc gặp Tập Cận Bình- Donald Trump, Mỹ điều tàu khu trục tuần tra Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 04/04/2017 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước lúc hai lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau tại Florida, hai tàu khu trục thuộc Hạm Đội 3 của Hải Quân Mỹ đã rời cảng San Diego hôm 31.03.2017, trực chỉ khu vực Biển Đông.

   

 truoc cuoc gap tap can binh- donald trump, my dieu tau khu truc tuan tra bien dong hinh anh 1

Hai chiến hạm này sẽ tăng cường cho nhóm tác chiến của tàu sân bay Carl Vinson, cũng thuộc Hạm Đội 3, đang hoạt động trong vùng.

Tờ The San Diego Union-Tribune dẫn các nguồn tin hải quân cho biết phạm vi hoạt động lần này của 2 tàu bao gồm Biển Đông. Hồi năm ngoái, Hạm đội 3 cũng đã điều động tàu chiến đến khu vực, trong đó tàu USS Decatur tuần tra gần 2 đảo Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, khi đến nơi, hai khu trục hạm này có thể phối hợp hoạt động với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc Hạm Đội 3, vốn đã được được điều đến hoạt động trong vùng từ tháng Hai vừa qua.

Kể từ đầu năm nay, Hải Quân Mỹ đã bắt đầu áp dụng chiến thuật mới, cho phép tàu của Hạm Đội 3 khi hoạt động ở khu vực tây Thái Bình Dương, vẫn tiếp tục nằm dưới quyền chỉ huy của bộ tư lệnh hạm đội đặt tại San Diego. Quy định mới này cho phép Mỹ tăng cường sức mạnh Hải Quân trong vùng vì có thể phối hợp uy lực của cả hai Hạm Đội 3 và 7 nhằm đối phó với Trung Quốc khi cần thiết.

Diễn biến mới này diễn ra chỉ ít ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần này. Thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ được đánh dấu bởi không chỉ những mâu thuẫn chính sách mà còn cả khác biệt cá tính. Giới chuyên gia cho rằng, hồ sơ Biển Đông và Triều Tiên chắc chắn sẽ được đề cập trong cuộc gặp thượng đỉnh này. Tuy nhiên, không rõ động thái mới nhất này của Mỹ trên Biển Đông sẽ tác động đến cuộc gặp song phương Mỹ-Trung như thế nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã tuyên bố tẩy chay đồng đô la Mỹ trong các giao dịch thương...
Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc "tắm máu" khi...
Video cho thấy cột thép khổng lồ trượt khỏi cần cẩu và đổ vào xe...