Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 15:01 PM (GMT+7)

Trước phán quyết: Các Đại sứ Trung Quốc vung tiền đăng bài về Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 06/07/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo JapanTimes, các Đại sứ Trung Quốc ở nước ngoài đã soạn thảo những bài viết liên quan đến vụ kiện Biển Đông và mua các khung quảng cáo trên báo chí toàn thế giới.

   

Trong ít ngày tới, Toà Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) sẽ ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc. Các đại sứ của Bắc Kinh tại nước ngoài đã sẵn sàng cho cuộc chơi.

Theo JapanTimes, các Đại sứ Trung Quốc ở nước ngoài đã soạn thảo những bài viết và mua các khung quảng cáo trên báo chí toàn thế giới. Một số nhắm tới việc quấy rối cá nhân các thẩm phán của toà trọng tài, gửi cho họ những lá thư đe dọa và cáo buộc cựu Chủ tịch Toà Quốc tế về Luật Biển là thiên vị bởi ông này là người Nhật.

 truoc phan quyet: cac dai su trung quoc vung tien dang bai ve bien dong hinh anh 1

Đây là một trong số nhiều những bài báo của các Đại sứ Trung Quốc đã soạn thảo để đăng báo nước ngoài.

Bắc Kinh đã tung ra kênh truyền thông bằng tiếng Anh chưa từng có để đưa tin về Biển Đông theo quan điểm của Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng dùng phương tiện truyền thông xã hội để đăng tải video, tweet và bài viết trên Facebook để trình bày lập trường của chính phủ.

Japan Times nhận định, nền chính trị Trung Quốc sẽ cảm thấy bị mất mặt và họ cần có nơi để làm vơi đi nỗi xấu hổ của mình trước một quốc gia nhỏ bé.

Vấn đề thực sự ở đây là liệu Bắc Kinh sẽ làm gì thật hay không? Họ có thể chọn cách làm trầm trọng thêm tình hình bằng cách phong tỏa hoặc xua đuổi binh lính của Philippines khỏi một trong chín vị trí trên Biển Đông mà họ đang chiếm giữ, triển khai các chiến đấu cơ hay tên lửa tân tiến tới các đảo nhân tạo mới được xây dựng tại quần đảo Trường Sa, hoặc có thể sẽ tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) quanh các đảo để cảnh báo nước khác không tới gần.

Teufel Dreyer, giáo sư khoa học chính trị thuộc Đại học Miami nhận định, phán quyết của toà án quốc tế có nhiều khả năng sẽ gây bất lợi cho Trung Quốc”. Tuy nhiên, bất kể toà ra phán quyết thế nào, Trung Quốc cũng không bị thuyết phục về việc các đòi hỏi chủ quyền của họ tại Biển Đông là bất hợp pháp. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...