Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 00:52 AM (GMT+7)

Trượt bài tập về chó, sinh viên cay cú kiện trường lên tòa án

authorTiểu Đào (Theo The Guardian) Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một sinh viên tại Melbourne (Australia) đã kiện trường đại học của mình sau khi trượt một bài trình bày về loại chó. Tuy nhiên, tòa án tối cao Victorian tại nước này đã bác bỏ vụ kiện không tưởng.

   

 truot bai tap ve cho, sinh vien cay cu kien truong len toa an hinh anh 1

Sinh viên báo chí Chinmay Naik. Ảnh: Facebook.

Theo The Guardian, một sinh viên báo chí có tên Chinmay Naik, 23 tuổi, vào hồi tháng 9 đã kiện trường Đại học Monash tại thành phố Melbourne sau khi bài báo cáo bằng video về các giống chó của anh bị đánh trượt. Lý do mà nhà trường đưa ra là bài tập của Naik thiếu “cấu trúc tường thuật” và nội dung chỉ có “các câu hỏi chung chung, không liên kết với nhau” xung quanh loài vật 4 chân.

Về phía mình, Naik lý luận rằng nhà trường đã vi phạm chính sách được đề ra khi cho cùng 1 giáo viên chấm 2 lần bài của anh (theo quy định thì một bài sẽ được chấm 2 lần bởi 2 giáo viên khác nhau – PV). Sinh viên Naik cho rằng bài của anh đáng được điểm tối thiểu (pass grade).

Để đòi quyền lợi cho bản thân, Naik đã đệ trình trường hợp này lên Thủ tướng Australia lúc ấy là ông Malcolm Turnbull, ủy ban thông tin và ủy ban nhân quyền. Tuy nhiên, các đơn của cậu sinh viên báo chí đều bị “từ chối”.

Theo The Guardian, vào hôm qua (12.10), Chinmay Naik đã một lần nữa gặp thất vọng khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Victorian Melinda Richards khuyên anh nên “cho qua”.

“Nó không phải là tận thế. Có rất nhiều người trượt một môn, sống tiếp và có sự nghiệp thành công, giàu có”, bà Richards cho hay.

Tuy nhiên, Thẩm phán Richards cũng đồng ý rằng, việc trường Đại học Monash không tiết lộ danh tính của giáo viên thứ 2 tham gia chấm bài của Naik, qua đó phá vỡ quy định chấm điểm là một việc “đáng tranh cãi”. Tuy nhiên, tính chất của vụ việc không đủ lớn để tòa án can thiệp quyết định thuộc lĩnh vực học thuật của nhà trường.

 truot bai tap ve cho, sinh vien cay cu kien truong len toa an hinh anh 2

Chinmay Naik tại phiên tòa vào hôm qua (12.10). Ảnh: AAP.

Được biết, bài báo cáo của Naik có nội dung về các quan niệm tiêu cực đối với các giống chó khác nhau. Trong video, Naik đã quay một công viên chó và phỏng vấn nhiều chủ chó tại đây.

“Các chủ chó tâm sự về việc những con thuộc giống chó săn (greyhound) cần được nhận nuôi, thú nuôi có quyền đi lại ở nơi công cộng và sự phân biệt đối xử với các chú chó dẫn đường (guide dog)”, Naik nói với tờ Herald Sun vào hồi tháng 9 vừa rồi.

Dữ liệu của trường Monash ghi nhận bài tập của Naik bị cho điểm 12/100 vào ngày 26.6.2017. Sau lần chấm thứ 2, số điểm được nâng lên 21/100. Về phần minh, Monash phủ nhận rằng không có chuyện cùng 1 giáo viên chấm 2 lần bài của cậu sinh viên 23 tuổi.

Giải thích cho quyết định đánh trượt sinh viên Chinmay Naik, giáo viên chấm cho rằng bài phóng sự về các loài chó “thiếu cấu trúc tường thuật báo chí, một phần hình bị che, không có phỏng vấn chuyên gia, không có khởi đầu/phần giữa/kết thúc rõ ràng”.

“Anh đã nộp 1 đoạn video chứa 3 cuộc phỏng vấn vỉa hè (vox pop), hỏi các câu hỏi rất chung chung là không có liên quan tới nhau về loài chó”, lời phê bình của giáo viên chỉ rõ.

“Dù đây là bài quan trọng của cả môn học, em lại không thể đáp ứng các tiêu chí tối thiểu”.

Theo The Guardian, sau khi phiên tòa ngày hôm qua (12.10) kết thúc, Naik đã nói với đài AP chi nhánh Australia rằng anh tôn trọng phán quyết của tòa án và sẽ tiếp tục học tập, làm việc để trở thành một phóng viên.

“Cuộc sống không kết thúc tại đây”, Naik cho biết. “Đôi lúc, mọi chuyện sẽ không được như ý muốn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn đang đi sai hướng”.

Tại phiên tòa, Naik đã phải nộp 8.000USD (tương đương 186 triệu đồng) chi phí kiện tụng. Vào cuối tháng này, Naik sẽ vẫn còn một phiên tòa nữa tại tòa án dân sự và hành chính Victorian.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...