Thứ Tư, ngày 20/06/2018 17:10 PM (GMT+7)

Trượt tổng thống, Hillary Clinton phải đền tiền gây quỹ tranh cử?

authorBảo Ngọc Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Luật Liên bang, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ có thể nhận tiền quyên góp tranh cử từ cá nhân, một chính đảng, một uỷ ban hành động chính trị hoặc chính phủ liên bang.

   

 truot tong thong, hillary clinton phai den tien gay quy tranh cu? hinh anh 1

Bà Clinton đã thất bại trong cuộc chạy đua và Nhà Trắng.

Điều đó cũng có nghĩa, nếu thắng cử, họ sẽ phải bước vào Nhà Trắng với một gánh nợ trên vai và lần lượt phải trả bằng cách chính sách phù hợp luật pháp, có lợi cho các nhà tài trợ. Tuy nhiên, nếu thất bại, các ứng cử viên có bị đòi lại khoản tiền đã quyên được trong chiến dịch tranh cử hay không?

Theo tiết lộ của VOAnews, Dennis Chang, người từng làm chủ tịch tài chính của bà Clinton cho biết, chiến dịch của bà và Đảng Dân chủ toàn quốc đã huy động được hơn 900 triệu USD từ hơn 3 triệu nhà tài trợ cá nhân.

Để có được số tiền quyên góp khủng như vậy, ứng cử viên phải tổ chức các cuộc mitting lớn, chủ trì các bữa tiệc tối hoành tráng, tại đó ứng cử viên giao lưu thân mật với mọi người.

Bà Hillary Clinton đã tập trung hướng tới các nhà tài trợ giàu có, đồng thời thực hiện các nỗ lực nhằm xóa bỏ những giới hạn mà Tổng thống Mỹ Barack Obama từng áp dụng với nhóm gây quỹ của ông. Theo Washington Post, hơn 1/5 số tiền quyên góp cho bà Clinton đến từ 100 cá nhân giàu có cùng các công đoàn lao động.  Nhiều thành phần trong số này có thời gian dài ủng hộ nhà Clinton.

5 nhà tài trợ lớn nhất gồm: nhà quản lý quỹ đầu tư S. Donald Sussman (20,6 triệu USD), nhà đầu tư mạo hiểm Chicago J.B. Pritzker và vợ (16,7 triệu USD), chủ tịch công ty Univision Haim Saban và vợ, bà Cheryl (11,9 triệu USD), tỷ phú đầu tư George Soros (9,9 triệu USD) và người sáng lập hãng thực phẩm chức năng Slim Fast S. Daniel Abraham (9,7 triệu USD).

Tuy nhiên, việc dựa dẫm vào các nhà ủng hộ giàu có cũng đẩy Clinton vào một tình thế khó xử. Nếu bà Clinton trở thành tổng thống, bà bước chân vào Nhà Trắng với một món nợ lớn trên vai trước những mạnh thường quân đã hỗ trợ bà và chồng suốt hàng thập kỷ qua. Nhưng nay, mọi nỗ lực đã thất bại, đồng nghĩa với việc các nhà tài trợ quỹ cho bà Clinton cũng phải chấp nhận một cuộc chơi “đánh bạc chính trị” này, “được ăn cả, ngã về không”.

Bởi, phần lớn số tiền bà Clinton huy động được đã dùng để thuyết phục cử tri hãy bỏ phiếu cho bà và khuyến khích những người chung quanh hãy đi bầu. Vận động tranh cử tổng thống Mỹ là nỗ lực rất tốn kém.

Bà Clinton có số nhân viên khoảng 700 người, với số tiền lương trả hàng tháng vào khoảng 5 triệu USD. Bà cũng chi khoảng 10 triệu USD mỗi tuần cho các quảng cáo truyền hình.

Trong khi đó, người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống- ông  Donald Trump, mãi tới cuối tháng 5.2015 mới tiến hành vận động gây quỹ, chỉ nắm trong tay 712 triệu USD, trong đó 56 triệu USD là tiền túi do ông bỏ ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...