Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:56 AM (GMT+7)

Truyền thông Mỹ "dắt mũi" thế giới trước bầu cử ra sao

authorQuang Minh - WP Thứ Năm, ngày 10/11/2016 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mọi tờ báo, hãng tin của Mỹ trước bầu cử đều khẳng định Clinton sẽ trở thành tổng thống, rồi bỗng nhiên, mọi sự quay ngoắt 180 độ theo cách ít ai lường.

   

 truyen thong my "dat mui" the gioi truoc bau cu ra sao hinh anh 1

Đồ họa của một đơn bị khảo sát khẳng định Clinton sẽ thắng cử.

Tác giả Sullivan của tờ Washington Post vừa có bài đăng đáng chú ý về truyền thông Mỹ, trong đó khẳng định đại đa số cơ quan báo chí của xứ cờ hoa đã đưa tin sai lệch về bầu cử tổng thống Mỹ.

 Rất nhiều người dân Mỹ muốn thay đổi và Trump là niềm tin mà họ gửi gắm. Tuy nhiên theo Sullivan, hầu hết nhà báo đều không lắng nghe câu chuyện của nhân dân. Họ viết những gì nhà báo muốn đọc, thay vì câu chuyện người dân muốn phản ánh.

Nhiều nhà báo không nhận ra điều này cho tới khi kết quả ngã ngũ. Trump giành chiến thắng lịch sử, tạo ra cơn đại địa chấn thực sự khi có đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành tân tổng thống Mỹ. Họ, những nhà báo ngày đêm đưa tin về bầu cử, không thể tin rằng người dân Mỹ lại tin tưởng Trump tới vậy. Số phiếu phổ thông và đại cử tri đồng lòng chọn Trump đã nói lên tất cả.

Những gì xấu xí nhất về tân tổng thống Mỹ đã được đưa ra thời gian qua: ông miệt thị một người tàn tật, phát ngôn bừa bãi và dung tục về nữ giới, phân biệt chủng tộc và bài Do thái.

Theo tờ Washington Post, nhà báo đều là những người có trình độ cao đẳng trở lên, sống ở thành thị và phần lớn cư trú ở các đô thị lớn như New York, Washington hay bờ tây. Dù cho các nhà báo có tới những bang khác để phỏng vấn thợ hầm lò hay công nhân ngành chế tạo ô tô thất nghiệp, họ vẫn chưa thể nhìn ra toàn bộ bức tranh tổng thể.

 truyen thong my "dat mui" the gioi truoc bau cu ra sao hinh anh 2

Chiến thắng của Trump khiến toàn nước Mỹ và thế giới sốc.

Trump - từng gọi nhà báo là tham nhũng và xấu xa - đã khiến độc giả Mỹ và thế giới lầm tưởng về những gì nhìn thấy trên mặt báo là chính xác. Thế giới bị truyền thông sở tại “dắt mũi” ngon lành và đoan chắc về kết quả từ rất lâu trước khi bỏ phiếu diễn ra. Và Trump thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, mọi chuyện vỡ lở, Sullivan viết.

Dù có muốn thừa nhận thất bại cay đắng này hay không, Clinton đã thua và Trump giành chiến thắng. Sẽ mất nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng và năm để những người ủng hộ Clinton quên đi thất bại cay đắng này. Câu hỏi đặt ra là liệu truyền thông Mỹ có gián tiếp “giúp” Trump thành người thắng cuộc hay không?

Theo tác giả Sullivan, câu trả lời là không, vì báo chí dù quyền lực nhưng không đủ mạnh tới vậy. Nhưng báo chí là thế lực giúp đỡ tích cực cho trùm bất động sản ngay từ trước khi bầu cử sơ bộ ở đảng Cộng hòa diễn ra vài tháng trước. Khi những thông tin về bê bối email của Clinton dày đặc mặt báo, Trump nắm trong tay lợi thế quá lớn để công kích đối thủ.

 truyen thong my "dat mui" the gioi truoc bau cu ra sao hinh anh 3

Dân Mỹ đi bầu cử ngày 8.11.

Kết thúc bài viết, tác giả Sullivan nhấn mạnh nhà báo đã quá xem nhẹ Trump, liên tục “dìm hàng” ông mà quên mất tỉ phú bất động sản có rất nhiều tiền của, thế lực trong tay. Quan trọng hơn, ông đại diện cho những gì người dân Mỹ mong mỏi, một sự thay đổi mới mẻ từ người đứng đầu Nhà Trắng sao cho thật đậm chất Mỹ.

20.1 tới đây, Trump sẽ chính thức trở thành tân tổng thống Mỹ. Thế giới sẽ tiếp tục chờ xem, nhiệm kỳ 4 năm của người đàn ông này sẽ dẫn dắt nước Mỹ tới đâu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...