Thứ Năm, ngày 24/05/2018 21:18 PM (GMT+7)

TT Indonesia thăm Biển Đông, gửi thông điệp "rắn" tới TQ

authorQuang Minh - STT Thứ Năm, ngày 23/06/2016 14:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là thông điệp mạnh mẽ nhất được Tổng thống Indonesia Joko Widodo gửi trực diện vào tham vọng chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

   

 tt indonesia tham bien dong, gui thong diep "ran" toi tq hinh anh 1

Tổng thống Widodo là một người rất cứng rắn với vấn đề lãnh thổ, đặc biệt là Biển Đông.

Ngày 23.6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ghé thăm đảo Natuna trên một tàu chiến của hải quân nước này. Đây được coi là động thái khẳng định chủ quyền lãnh thổ khi Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền vùng Biển Đông rộng lớn.

Chuyến thăm của ông Widodo có sự hộ tống của Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng An ninh. Thông điệp này là bước đi mạnh mẽ nhất mà chính quyền Jakarta nhắm tới Trung Quốc.

Thông báo của văn phòng tổng thống cho biết ông Widodo sẽ có một buổi họp ngay trên tàu chiến tiến vào Biển Đông. “Trong lịch sử Indonesia, chúng ta chưa bao giờ cương quyết thế này (với Trung Quốc). Tổng thống Widodo coi vấn đề Biển Đông thực sự nghiêm trọng”, Bộ trưởng An ninh Luhut Pandjaitan trả lời báo Bưu điện Jakarta.

Bắc Kinh nói ngày 20.6 rằng Trung Quốc không xâm phạm lãnh thổ Indonesia ở đảo Natuna. Nước này chỉ cho rằng “chồng lấn một số vùng lãnh hải và lợi ích kinh tế” với chính quyền Jakarta.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi trả lời ngày 22.6 phản đối quan điểm của Trung Quốc, khẳng định vùng biển quanh đảo Natuna thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Indonesia. Gần đây, tàu Trung Quốc và Indonesia liên tục đối đầu nhau trên biển. Dù vậy, hai bên không thừa nhận đây là mâu thuẫn lãnh thổ hay ngoại giao.

Chuyến thăm của ông Widodo tới chuỗi đảo nằm cách 340km về phía tây bắc đảo Borneo nhằm mục đích thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực này. “Chúng tôi muốn cho thế giới thấy Indonesia là một quốc gia lớn mạnh”, ông Widodo tuyên bố và khẳng định kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng ở chuỗi đảo trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...